IFK – Japanese Language School

TẤT TẦN TẬT VỀ BENTO

TẤT TẦN TẬT VỀ BENTO

TẤT TẦN TẬT VỀ BENTO

Hộp cơm bento có lẽ đồng nghĩa với nước Nhật. Bentos thường có cà ri, okonomiyaki (bánh xèo mặn gồm cá, thịt và/hoặc rau), tempura (hải sản hoặc rau tẩm bột chiên giòn), teppanyaki (thịt nướng), tonkatsu (thịt lợn chiên và tẩm bột) hoặc yakitoi (gà) nướng xiên). Tất cả đều thường được ăn kèm với rau muối, cơm và mì.

Sự phát triển của bento

TẤT TẦN TẬT VỀ BENTO

Từ “bento” (弁当) xuất phát từ tiếng lóng thời Nam Tống, từ từ “tiện lợi” vào thời Kamakura (1185-1333) khi cơm nấu và sấy khô, hay hoshi-ii, ra đời.

Trong thời kỳ Azuchi-Momoyama, từ 1568-1600, những chiếc hộp sơn mài bằng gỗ phức tạp dùng để đựng bento tại hanami (tiệc trà). Văn hóa Bento phát triển trong thời kỳ Edo (1603-1867). Bentos bao gồm một số onigiri được gói trong lá tre hoặc trong hộp tre đan và được đựng trong koshibento hoặc “bento thắt lưng”. Trong thời Minh Trị (1868–1912), ekibentō hay ekiben, “bento ga xe lửa” đầu tiên được bán tại ga xe lửa Utsunomiya ở vùng Kantō phía bắc Nhật Bản.

TẤT TẦN TẬT VỀ BENTO

Ekiben đầu tiên được cho là có hai nắm onigiri và một phần củ cải muối bọc trong lá tre. Các trường học vào thời điểm đó không cung cấp bữa trưa nên học sinh cũng như giáo viên mang bữa ăn theo hộp cơm bento.

Nhiều nhân viên tại Nhật Bản còn tự mang đồ ăn đi làm. Hộp cơm bento phong cách “Châu Âu” chứa bánh sandwich cũng là một món ăn phổ biến vào thời điểm đó. Thời kỳ Taishou (1912–1926) mở ra thời kỳ hộp cơm bento bằng nhôm trở thành một mặt hàng xa xỉ vì hình thức bên ngoài và dễ lau chùi hơn. Cũng có động thái nhằm bãi bỏ thói quen ăn bento vì nó đã trở thành một vấn đề xã hội. Bento được cho là đã phản ánh sự giàu có của một sinh viên. Sau Thế chiến thứ hai, thói quen mang cơm hộp đến trường giảm dần và được thay thế bằng thực phẩm đồng phục được cung cấp cho tất cả học sinh và giáo viên.

Bento ở thời hiện đại

TẤT TẦN TẬT VỀ BENTO

Bentos trở nên phổ biến trở lại vào những năm 1980 với lò vi sóng và sự bùng nổ của các cửa hàng tiện lợi. Bentos đã trở thành một cách dễ dàng, giá cả phải chăng và thuận tiện để có được một bữa ăn ngon miệng và thỏa mãn. Những hộp cơm bento bằng gỗ và kim loại đắt tiền đã được thay thế bằng những hộp polystyrene dùng một lần, rẻ tiền. Mặc dù những điều này đã góp phần làm cho bữa ăn bento trở nên phổ biến nhưng ngày nay nó đang bị nản lòng trước mối lo ngại ngày càng tăng về quản lý chất thải.

Hộp cơm bento thủ công đang quay trở lại và đang dần trở thành món ăn phổ biến. Bentos vẫn là tiêu chuẩn cho công nhân, gia đình đi dã ngoại, dã ngoại ở trường, ngày thể thao và những thứ tương tự. Kyaraben hay “bento nhân vật” cũng rất phổ biến ở Nhật Bản.

TẤT TẦN TẬT VỀ BENTO (3)

Ban đầu nó nhằm mục đích kích thích sự thèm ăn của trẻ em và làm cho rau cũng như các nguyên liệu khác trở nên thú vị hơn để chúng thử. Kyaraben đã trở nên phổ biến đến mức các cuộc thi quốc gia được tổ chức, nơi những người đam mê cạnh tranh để có được những cách sắp xếp đẹp mắt nhất về mặt thẩm mỹ.

Công ty TNHH Giáo dục và Dịch thuật IFK

Chuyên cung cấp các dịch vụ sau:

Dịch vụ biên phiên dịch tiếng Nhật, Anh, Việt

Dịch vụ tư vấn du học Nhật Bản

Chương trình internship tại Nhật Bản cho trường liên kết

Email: info@translationifk.com  

Hotline: 0282.247.7755/ 035.297.7755

Website: https://translationifk.com

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá!

Xếp hạng trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Contacts

Tư Vấn Du Học Nhật Bản – Khóa Học Tiếng Nhật – Dịch Thuật IFK