IFK – Japanese Language School

Top 10 Điều Bạn Cần Biết Trước Khi Đi Du Học Nhật Bản

Top 10 Điều Bạn Cần Biết Trước Khi Đi Du Học Nhật Bản

DU-HOC-NHAT-BAN

Bạn có yêu thích văn hóa Nhật Bản? Bạn đã sẵn sàng đi du học Nhật Bản chưa? Trước khi bắt đầu cho chuyến đi, có một số điều quan trọng bạn cần biết về văn hóa Nhật Bản. Mặc dù đất nước này và Hoa Kỳ là đồng minh thân thiết, tuy vậy những du khách khi đến Nhật Bản lại có cảm giác kỳ lạ về sự khác biệt lớn giữa hai quốc gia này. Với 10 điều cần biết trước khi đến với Đất Nước Mặt Trời Mọc, chúng tôi hy vọng sẽ đây sẽ là hành trang cho những ai đang dự định du học tại đây.

1. Trễ hẹn là điều cấm kị

Đúng giờ là nền tảng của văn hóa Nhật Bản. Nếu một việc nào đó được lên lịch là bắt đầu lúc 8:00 sáng, bạn cần có mặt ở đó lúc 7:45. Bạn có thể nhận thấy, đặc biệt là ở các phương tiện công cộng, mọi người luôn phải di chuyển nhanh để đến điểm đến tiếp theo. Trễ giờ là hành vi không được chấp nhận. Nếu bạn đến để gặp ai đó, dù chỉ muộn một phút, hãy nhắn tin hoặc gọi điện để thông báo cho họ biết. Một nguyên tắc nhỏ là hãy luôn đến sớm hơn giờ hẹn, đặt báo thức hoặc đồng hồ sớm sẽ giúp bạn làm được điều đó.

2. Văn hóa cởi giày của người Nhật Bản

Van-hoa-coi-giay
DuhocNhatBan

Bất cứ khi nào bạn bước vào một không gian riêng tư, chẳng hạn như nhà của một gia đình bản xứ hoặc lớp học ở trường, bạn sẽ cần phải tháo giày ra. Hãy luôn mang theo tất bên mình vì việc đi chân trần là điều tuyệt đối không nên làm. Hầu hết các nơi đều có khu vực hành lang ở phía trước với các ngăn nhỏ để bạn cất giày. Đối với những ai lưu trú tại gia đình chủ nhà, bạn cần mang theo “giày đi trong nhà” giống như dép lê hoặc dép xỏ ngón mà bạn chỉ đi trong nhà. Giày ở nhà không nên mang ra ngoài.

3. Nỗi ám ảnh sạch sẽ

Du-hoc-NB
Nỗi ám ảnh sạch sẽ

Một trong những điều đầu tiên bạn sẽ chú ý về Nhật Bản là sự sạch sẽ — con người, nhà cửa, đường phố – tất cả đều rất gọn gàng và ngăn nắp!

Hiếm khi có rác thải, mọi thứ được làm sạch thường xuyên và những hình vẽ trên tường không phải thứ đáng lo ngại. Tuy nhiên, bạn cũng sẽ nhận thấy sự thiếu vắng rõ rệt của các thùng rác công cộng. Bạn sẽ cần phải giữ lại các loại rác mà bạn có trong ngày (cốc cà phê mang đi, giấy gói kẹo, chai nước, v.v.) cho đến khi bạn về nhà và có thể vứt bỏ chúng tại nhà riêng của mình. Trong mọi trường hợp, bạn không nên xả rác khi ở Nhật Bản. Người Nhật rất tự hào về sự sạch sẽ của đất nước họ và điều này sẽ cực kỳ thô lỗ và thiếu suy nghĩ nếu bạn vi phạm.

Ngoài những không gian công cộng, người Nhật còn rất sạch sẽ. Đây chỉ là một vài ví dụ ở Nhật Bản:

– Mọi người tắm mỗi ngày, đôi khi nhiều lần trong một ngày. Bạn cần ý thức về việc vệ sinh của mình, luôn dùng chất khử mùi và tắm rửa hàng ngày.

– Hầu hết các nhà hàng đều cung cấp khăn ướt/khăn ẩm và mọi người thường xuyên rửa tay, không chỉ sau khi đi vệ sinh.

– Một trong những hoạt động giải trí phổ biến nhất ở Nhật Bản là đến nhà tắm kiểu Nhật!

– Trên khắp đất nước, mọi người đeo khẩu trang mà họ tin rằng sẽ ngăn ngừa vi trùng.

– Hầu hết các nơi đều có một cái khay đặc biệt để bạn bỏ tiền vào và nhận tiền từ đó, để bạn không phải đưa tiền cho bất kỳ ai có thể mang mầm bệnh cho bạn.

Cuối cùng, người Nhật giữ nhà của họ trong điều kiện gần như không tì vết. Cho dù bạn nghĩ căn phòng của mình sạch sẽ đến mức nào, thì nó vẫn chưa đủ sạch. Tiêu chuẩn về sự sạch sẽ của bạn có thể khác nhiều so với tiêu chuẩn của gia đình chủ nhà. Tuy nhiên, điều này KHÔNG có nghĩa là bạn không cố gắng giữ cho không gian của mình sạch sẽ nhất có thể. Những nỗ lực của bạn sẽ được chú ý và đánh giá cao. Nếu bạn không cố gắng tự dọn dẹp, điều đó cũng sẽ được chú ý.

DuhoctaiNhat
DuhoctaiNhat

4. Mọi thứ đều nhỏ hơn.

Là một đảo quốc miền núi, không gian Nhật Bản ở mức cao. Điều này tương quan trực tiếp với giá trị của người Nhật về sự sạch sẽ và vệ sinh. Các thành phố của họ đông đúc người và có rất ít không gian dư thừa hoặc không sử dụng. Ngôi nhà trung bình của Nhật Bản nhỏ hơn đáng kể so với nhà ở Mỹ và bạn sẽ cần phải làm quen với việc ở gần nhau. Điều đó cũng đúng với không gian công cộng. Xe lửa và xe buýt có thể luôn đông đúc, và bạn luôn phải chen chúc!

5. Kỳ vọng của họ rất cao – và sẽ không sao nếu bạn thiếu sót!

TipsduhocNhat
TipsduhocNhat

Ngay từ khi còn nhỏ, trẻ em Nhật Bản đã được đặt nhiều kỳ vọng, cho dù đó là về học lực, ngoại hình hay thể thao. Họ có xu hướng tin vào định mệnh hơn, nghĩa là không có chỗ cho những sai lầm vì bạn không có cơ hội thứ hai để làm điều gì đó. Điều này cũng có nghĩa là người Nhật có thể nhanh chóng phán xét hoặc giữ mối hận thù. Đây là một đất nước mà bạn thực sự chỉ có một cơ hội để có ấn tượng đầu tiên!

Bạn sẽ không hoàn hảo và bạn có thể không đáp ứng được mọi kỳ vọng của họ. Nhưng hãy cố gắng hết sức!

Người Nhật cũng thích đưa ra lời khuyên, coi đó là nhiệm vụ của họ để sửa “lỗi” mà họ nhìn thấy ở người khác. Điều này liên quan nhiều đến giá trị của họ trong việc tuân thủ và ưu tiên nhóm hơn cá nhân. Bạn nên mong đợi những nhận xét về ngoại hình của mình (cân nặng, quần áo, kiểu tóc), điểm số, khả năng tiếng Nhật, v.v. Điều đó không có nghĩa là họ không chấp nhận bạn hoặc tin rằng bạn kém hơn vì những phẩm chất này. Đó chỉ là một cách khác mà người Nhật thể hiện sự quan tâm của họ dành cho bạn.

6. Văn hóa ứng xử

Người Nhật coi trọng sự lịch sự và ăn nói nhỏ nhẹ. Trẻ em được dạy về sự tôn trọng từ khi còn rất nhỏ và phải tuân theo các tiêu chuẩn cao. Đây chỉ là một vài ví dụ về cách cư xử mà bạn cần thể hiện:

– Bạn sẽ nhận thấy rằng mọi người thường cúi đầu khi gặp nhau. Độ dài và độ sâu của cái cúi chào tỷ lệ thuận với quyền lực và vị trí của người bạn đang nói chuyện. Ví dụ: với một người bạn thì có thể cúi chào nhanh 30 độ (gần giống như cử động gật đầu) so với ông bà hoặc hiệu trưởng trường học có thể cúi chào 70 độ chậm, kéo dài. Đó là tất cả về vị trí và hoàn cảnh. Đối với người nước ngoài, chỉ cần nghiêng đầu đơn giản hoặc cố gắng cúi đầu ở thắt lưng thường là đủ nhưng tốt nhất bạn nên noi gương người Nhật.

– Cách bạn xưng hô với ai đó rất quan trọng. Người Mỹ có xu hướng khá bình thường trong các tương tác giữa các cá nhân, điều này trái ngược hoàn toàn với người Nhật. Người Nhật thêm hậu tố vào tên để thể hiện sự tôn trọng. Việc thêm “san” hoặc “sana” vào cuối tên là thông lệ (ví dụ: Jane Doe-sana hoặc Joe Smith-san). Thông thường, trẻ em hài lòng với tên riêng của mình, nhưng bạn có thể thêm hậu tố “chan” cho bé gái và “kun” cho bé trai nếu muốn.

– Thu hút sự chú ý về bản thân với tư cách cá nhân là điều tối kỵ: không xì mũi nơi công cộng, cố gắng tránh ăn khi đang di chuyển và không nói chuyện điện thoại di động ở những khu vực công cộng đông đúc như tàu hỏa hoặc xe buýt.

– Làm quen với việc nói “Gomenasai” và “Arigato Gozaimas” nghĩa là “Tôi xin lỗi” và “Cảm ơn rất nhiều”. Đó là cách tốt nhất để thể hiện sự cảm kích cao, tránh xúc phạm hoặc xin lỗi về những hành vi phạm tội đã thực hiện.

7. Người Nhật có thể sẽ trả lời bạn ngay lập tức bằng tiếng Anh.

DuhocNhat

Cho đến khi bạn chứng minh rằng bạn biết một ít tiếng Nhật, hầu hết mọi người sẽ nói chuyện với bạn bằng tiếng Anh. Điều này có thể khó khăn khi bạn đang cố gắng học ngôn ngữ. Thật dễ dàng để trở lại ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn khi mọi người đang sử dụng Tiếng Anh. Nhưng hãy cố gắng luôn trả lời bằng tiếng Nhật để cho họ thấy rằng bạn biết một số điều và đang nỗ lực để cải thiện. Họ có thể sẽ vui mừng và tự hào về bạn vì đã cố gắng!

8. Nghi thức ăn uống

Nghi-thuc-an-uong

Bạn nên chắc chắn rằng trước khi đi du lịch đến Nhật Bản, bạn biết cách sử dụng đũa. Nó là dụng cụ phổ biến nhất được sử dụng để ăn, mặc dù bạn có thể nâng bát lên miệng để ăn bằng đũa dễ dàng hơn, đặc biệt là bát cơm.

Ẩm thực Nhật Bản dựa trên việc kết hợp cơm với một món ăn chính và một số món ăn phụ. Các bữa ăn của người Nhật được phục vụ dưới dạng đĩa nhỏ, với mỗi món ăn được phục vụ riêng. Nó trái ngược với các bữa ăn tối kiểu phương Tây tại nhà, nơi mỗi cá nhân nhận sự giúp đỡ từ các đĩa thức ăn lớn được bày ở giữa bàn ăn. Không có gì lạ khi có 8-10 món ăn khác nhau trong một bữa ăn.

Thật thô lỗ khi bạn lãng phí thực phẩm. Nếu bạn không đói, chỉ lấy lượng thức ăn mà bạn cảm thấy đủ.

Nhiều nhà hàng và gia đình ở Nhật Bản được trang bị bàn ghế kiểu phương Tây. Tuy nhiên, những chiếc bàn thấp và đệm truyền thống của Nhật Bản, thường được tìm thấy trên sàn trải chiếu tatami, cũng rất phổ biến. Chiếu tatami, được làm bằng rơm, có thể dễ dàng bị hư hỏng và khó làm sạch, do đó giày hoặc bất kỳ loại giày dép nào luôn được cởi ra khi bước lên sàn tatami. Khi dùng bữa trong phòng trải chiếu tatami truyền thống, việc ngồi thẳng trên sàn nhà là phổ biến. Trong một khung cảnh bình thường, đàn ông thường ngồi khoanh chân và phụ nữ ngồi hai chân sang một bên. Chỉ có đàn ông mới được ngồi bắt chéo chân. Cách ngồi chính thức của cả hai giới là quỳ gối.

Bạn có thể nhận thấy rằng người Nhật là những người ăn ồn ào. Xì xụp mì hoặc tạo ra tiếng động lớn trong khi ăn thực sự không sao! Trên thực tế, húp xì xụp đồ ăn nóng hổi như mì ramen là hành động lịch sự vì nó thể hiện rằng bạn đang thưởng thức món ăn đó.

Nghi-thuc-an-uong

9. Bạn sẽ bận rộn. Thời gian nghỉ là một chuyện xa vời.

Thời gian nghỉ là một điều xa vời ở Nhật Bản – họ không phải là người thư giãn. Người Nhật không ưu tiên thời gian rảnh rỗi giống như cách mọi người làm ở các đất nước. Cân bằng giữa công việc và cuộc sống có xu hướng nghiêng về công việc (hoặc học tập) nhiều hơn. Vào các buổi tối trong tuần, thông thường là không lên kế hoạch cho các hoạt động sau giờ làm việc hoặc trường học. Phụ huynh và học sinh sẽ trở về nhà và tiếp tục làm việc hoặc học tập, chỉ nghỉ giữa giờ ăn. Vào cuối tuần, họ cho phép mình có thêm một chút thời gian rảnh rỗi, thường dành thời gian đó để xem TV, dành thời gian bên ngoài hoặc bên những người thân yêu.

Trong bối cảnh của một chuyến du học Nhật Bản của chúng tôi, bạn sẽ bận rộn gần như mọi lúc. Hầu hết các ngày của bạn sẽ dành cho việc bận rộn với trường học, đi lại, du ngoạn & hoạt động và dành thời gian cho gia đình chủ nhà. Điều quan trọng là bạn phải chuẩn bị tinh thần cho loại lịch trình này, vì bạn có thể ngạc nhiên bởi sự khắt khe và mệt mỏi mà nó gây ra. Nhưng hãy nghĩ rằng, bạn đang tận dụng tối đa thời gian của mình ở Nhật Bản! Bạn có thể nghỉ ngơi khi ở nhà!

10. Tương tác

Ở Nhật Bản, họ tập trung sự chú ý vào nhóm hơn là cá nhân. Các nước ở phương Tây thường có chủ nghĩa cá nhân cao, vì vậy đây là một sự tương phản rất lớn có thể gây ra nhiều xung đột, đặc biệt là liên quan đến các tương tác giữa các cá nhân. Quan điểm của người Nhật về việc “tốt cho tập thể hơn là tốt cho cá nhân” chi phối cách sống và hành động của họ. Họ sẽ luôn ưu tiên nhóm hơn bản thân. Ví dụ: khi nhân viên đi nghỉ, họ cảm ơn đồng nghiệp đã giúp họ hoàn thành công việc khi họ vắng mặt bằng lời nói và những món quà nhỏ.

“Giữ thể diện” là rất quan trọng và quyết định nhiều hành động. Bất cứ điều gì có thể được hiểu là có khả năng đối đầu, đáng xấu hổ đều bị tránh và thúc đẩy nhiều người Nhật hành động theo cách không dẫn đến những cảm xúc này. Honne và tatemae là những từ tiếng Nhật mô tả sự tương phản giữa cảm xúc và mong muốn thực sự của một người (本音 honne?). Hầu hết người Nhật không thảo luận trực tiếp những gì họ đang nghĩ với người khác, điều này khiến cho việc giao tiếp đôi khi trở nên khó khăn.

Nếu họ nghĩ rằng bạn sẽ không thích câu trả lời cho câu hỏi mà bạn đặt ra, họ không muốn trả lời trực tiếp câu hỏi đó để tránh gây khó chịu. Mong đợi rất nhiều từ câu “có thể”, khi chúng có nghĩa là không. Ví dụ: Tôi có thể đến Tokyo một mình không? Phản hồi: “Có thể đó không phải là một ý kiến hay và không an toàn lắm.” Luôn yêu cầu giúp dọn dẹp hoặc chuẩn bị bữa tối hai lần, bởi vì họ có thể sẽ từ chối lần đầu tiên và sau đó sẽ đưa ra câu trả lời thực sự cho bạn lần thứ hai. Một nguyên tắc chung là hãy lịch sự và ân cần nhất có thể và chỉ cho rằng họ có ý tốt nhất, bởi vì họ có thể làm như vậy.

Bạn đã từng đến Nhật Bản trước đây chưa? Nếu bạn là người mới, mong rằng những điều trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Nhật Bản. Chúc bạn có một chuyến đi vui vẻ!

Công ty TNHH Giáo dục và Dịch thuật IFK

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá!

Xếp hạng trung bình 5 / 5. Lượt đánh giá: 800

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Contacts

Tư Vấn Du Học Nhật Bản – Khóa Học Tiếng Nhật – Dịch Thuật IFK