IFK – Japanese Language School

Top 10 điều cần biết trước khi du học ở Nhật Bản – Phần 2

Top 10 điều cần biết trước khi du học ở Nhật Bản – Phần 2

Top 10 điều cần biết trước khi du học ở Nhật Bản – Phần 2

Bạn yêu thích văn hóa Nhật Bản? Bạn đã sẵn sàng để du học ở Nhật Bản chưa? Trước khi bạn tham gia một kỳ nghỉ hè hoặc một học kỳ ở nước ngoài, có một số điều quan trọng bạn cần biết về văn hóa Nhật Bản. Mặc dù Nhật Bản và Hoa Kỳ là đồng minh thân thiết và có khá nhiều điểm tương đồng, nhưng du khách đến Nhật Bản thường cảm thấy kỳ lạ hoặc sự khác biệt quá lớn. Những câu hỏi như “Tại sao họ lại làm vậy?” hoặc “Có lạ không khi nó trở thành phong tục ở đây chứ?” chắc chắn sẽ chạy qua tâm trí của một du khách khi đến xứ sở mặt trời mọc. Với sự chuẩn bị bổ sung, hy vọng đây có thể là sự chuẩn bị bổ sung cho một du khách mới đến Nhật Bản.

Cách cư xử, cách cư xử, cách cư xử

Người Nhật Bản là những người lịch sự và ăn nói nhẹ nhàng. Trẻ em được dạy về sự tôn trọng từ khi còn rất nhỏ và phải đáp ứng các tiêu chuẩn cao. Dưới đây chỉ là một vài ví dụ về cách cư xử mà bạn cần thể hiện:

  • Bạn sẽ thấy mọi người thường cúi chào khi gặp nhau. Thời gian và độ sâu của cái cúi đầu tỷ lệ thuận với quyền lực và vị thế của người bạn đang nói chuyện. Ví dụ, một người bạn có thể nhận được một cúi đầu nhanh 30 độ (gần như gật đầu), trong khi với một ông bà hoặc hiệu trưởng trường có thể nhận được một cúi đầu chậm và kéo dài 70 độ. Tất cả đều phụ thuộc vào vị trí và tình huống. Đối với người nước ngoài, chỉ cần nghiêng đầu đơn giản hoặc cố gắng cúi đầu ở thắt lưng là đủ, nhưng tốt nhất là hãy làm theo gương của người Nhật.
  • Cách bạn xưng hô với ai đó rất quan trọng. Người Mỹ thường khá thoải mái trong giao tiếp cá nhân, điều đó hoàn toàn trái ngược với người Nhật. Người Nhật thường thêm hậu tố vào tên để thể hiện sự tôn trọng. Việc thêm “san” hoặc “sana” vào cuối tên là phong tục (ví dụ: Jane Doe-sana hoặc Joe Smith-san). Thông thường, trẻ em chỉ hài lòng chỉ với tên đầu tiên của chúng, nhưng bạn có thể thêm hậu tố “chan” cho các bé gái và “kun” cho các bé trai nếu muốn.
  • Thu hút sự chú ý đến bản thân với tư cách cá nhân là điều tối kỵ: đừng xì mũi ở nơi công cộng, hạn chế ăn khi đang di chuyển và không nên nói chuyện điện thoại ồn ào ở những khu vực công cộng đông người như tàu hoặc xe buýt.
  • Hãy quen với việc nói “Gomenasai” và “Arigato Gozaimasu” có nghĩa là “Tôi xin lỗi” và “Cảm ơn rất nhiều”. Đây là cách tốt nhất để thể hiện lòng biết ơn, tránh xúc phạm hoặc xin lỗi về những hành vi phạm tội đã xảy ra. Những cụm từ này nếu nói với một nụ cười chân thành sẽ giúp bạn tiến xa ở Nhật Bản.

Người Nhật thường sẽ nói chuyện với bạn ngay lập tức bằng tiếng Anh

Hầu hết mọi người sẽ gọi bạn bằng tiếng Anh cho đến khi bạn chứng minh rằng bạn biết một số tiếng Nhật. Điều này có thể khó khăn khi bạn đang cố học hoặc đắm chìm vào ngôn ngữ. Thật dễ dàng để quay lại ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn khi mọi người đang nói ngôn ngữ đó với bạn. Nhưng hãy cố gắng luôn trả lời bằng tiếng Nhật để cho họ biết bạn biết một số từ và đang nỗ lực cải thiện. Họ có thể sẽ hồ hởi và tự hào về những nỗ lực của bạn!

Nghi thức ăn uống

Trước khi đi du lịch đến Nhật Bản, bạn nên chắc chắn rằng bạn biết cách sử dụng đũa. Đây là dụng cụ ăn phổ biến nhất mặc dù bạn có thể nâng bát lên miệng để ăn với đũa, đặc biệt là khi bát cơm.

Top 10 dieu can biet truoc khi du hoc Nhat Ban - Phan 2

Ẩm thực Nhật Bản dựa trên việc kết hợp cơm với một món chính và một số món phụ. Bữa ăn Nhật Bản được phục vụ dưới dạng các đĩa nhỏ, mỗi đĩa được phục vụ riêng biệt. Điều này trái ngược hoàn toàn so với bữa tối tại nhà kiểu phương Tây, nơi mỗi người lấy từ đĩa lớn chung được đặt ở giữa bàn ăn. Không có gì là lạ khi bạn có thể nhận được 8-10 món ăn khác nhau trong một bữa ăn.

Việc lãng phí thức ăn được coi là rất thất lễ. Nếu bạn không đói, chỉ lấy lượng thức ăn mà bạn có thể tiêu thụ được.

Nhiều nhà hàng và nhà ở ở Nhật Bản được trang bị bàn ghế theo kiểu phương Tây. Tuy nhiên, bàn thấp kiểu Nhật và đệm thường được đặt trên sàn tatami cũng rất phổ biến. Thảm tatami, được làm từ rơm, có thể dễ bị hư hỏng và khó lau chùi, nên giày dép hoặc bất kỳ loại giày nào cũng đều phải cởi bỏ khi bước lên sàn tatami. Khi dùng bữa trong một phòng tatami truyền thống, việc ngồi ngay trên sàn là phổ biến. Trong một bối cảnh thoải mái, đàn ông thường ngồi với chân chéo và phụ nữ ngồi với cả hai chân về một bên. Chỉ có đàn ông mới nên ngồi bắt chéo chân. Cách ngồi chính thức cho cả hai giới là quỳ.

Bạn có thể nhận thấy rằng người Nhật ăn rất ồn ào. Vừa ăn mì vừa lớn tiếng ồn ào kỳ thật là có thể! Trên thực tế, việc húp đồ ăn nóng như ramen được coi là lịch sự vì nó cho thấy bạn đang thưởng thức nó.

Bạn sẽ rất bận rộn. Thời gian nghỉ không phải là điều gì đó thường xuyên.

Thời gian nghỉ ngơi không phải là điều thường xuyên ở Nhật Bản – họ không phải là người thư giãn. Người Nhật không ưu tiên thời gian giải trí như người Mỹ hoặc Canada. Sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống có vẻ nghiêng về công việc (hoặc học tập). Vào các buổi tối trong tuần, người ta thường không lên kế hoạch hoạt động sau giờ làm việc hoặc đi học. Phụ huynh và học sinh sẽ về nhà và tiếp tục làm việc hoặc học, chỉ nghỉ ngơi khi ăn. Cuối tuần, họ cho phép mình có thêm chút thời gian rảnh rỗi, thường dành nó để xem TV, thưởng thức thời gian ngoại ô hoặc ở bên người thân yêu.

Trong ngữ cảnh của một chương trình ngắn như các trại hè hoặc một chương trình dài hạn như một kỳ học ở nước ngoài, bạn gần như luôn bận rộn. Bạn sẽ phải di chuyển với rất ít không gian dành cho thời gian một mình hoặc các hoạt động giải trí. Phần lớn thời gian của bạn sẽ bận rộn với việc học tập, di chuyển, tham gia du ngoạn và hoạt động, cũng như dành thời gian với gia đình chủ nhà. Điều quan trọng là bạn phải chuẩn bị tinh thần cho loại lịch trình này, vì bạn có thể ngạc nhiên trước sự khắt khe và mệt mỏi mà nó gây ra. Nhưng hãy nghĩ xem, bạn đang tận dụng tối đa thời gian ở Nhật Bản! Bạn có thể nghỉ ngơi khi về nhà!

Tương tác

Ở Nhật Bản, họ tập trung sự chú ý vào nhóm hơn là cá nhân. Hoa Kỳ là một quốc gia có chủ nghĩa cá nhân cao, vì vậy đây là một sự tương phản lớn có thể gây ra rất nhiều xung đột, đặc biệt là trong giao tiếp giữa cá nhân Quan niệm của người Nhật về “tốt cho tập thể hơn là tốt cho cá nhân” quyết định lối sống và hành động của họ. Họ sẽ luôn ưu tiên nhóm hơn bản thân mình. Ví dụ: khi nhân viên đi nghỉ, họ cảm ơn đồng nghiệp đã hoàn thành khối lượng công việc khi họ vắng mặt bằng lời nói và những quà nhỏ.

Top 10 dieu can biet truoc khi du hoc Nhat Ban - Phan 2

“Giữ thể diện” rất quan trọng và nó quyết định rất nhiều hành động. Bất cứ điều gì có thể được hiểu là có khả năng gây xung đột, gây bối rối, xấu hổ đều bị tránh né và thúc đẩy nhiều người Nhật hành động theo những cách không dẫn đến những cảm xúc đó. Honne và tatemae là những từ tiếng Nhật mô tả sự khác biệt giữa tâm trạng và mong muốn thực sự của một người (本音 honne?) và hành vi, ý kiến mà họ thể hiện trước công chúng (建前 tatemae?, “khách sáo”). Hầu hết người Nhật không thường trực tiếp bày tỏ suy nghĩ của họ cho người khác , điều này khiến việc giao tiếp đôi khi trở nên khó khăn.

Nếu họ nghĩ rằng bạn có thể không thích câu trả lời cho một câu hỏi bạn đặt ra, họ sẽ không trả lời trực tiếp để tránh gây xúc phạm. Mong đợi nhiều câu “có thể” khi họ muốn nói “không”. Ví dụ: Tôi có thể tự đến Tokyo không? Trả lời – “Có lẽ nó không phải là một ý tưởng hay và không an toàn lắm.” Hãy luôn hỏi xem có thể giúp dọn dẹp hay chuẩn bị bữa tối hai lần, vì họ có thể từ chối lần đầu và sau đó mới trả lời thực sự trong lần thứ hai. Một quy tắc tốt nhất là hãy lịch sự và ân cần nhất có thể và chỉ cho rằng họ là người giỏi nhất vì họ có thể làm như vậy.

Bạn đã từng đến Nhật Bản chưa? Hãy để lại bình luận dưới đây với bất kỳ đề xuất hoặc mẹo nào khác mà bạn nghĩ chúng tôi nên thêm vào danh sách này nhé!

Công ty TNHH Giáo dục và Dịch thuật IFK

Chuyên cung cấp các dịch vụ sau:

Dịch vụ biên phiên dịch tiếng Nhật, Anh, Việt

Dịch vụ tư vấn du học Nhật Bản

Chương trình internship tại Nhật Bản cho trường liên kết

Email: info@translationifk.com

Hotline: 0282.247.7755/035.297.7755

Website: https://translationifk.com

Facebook: Dịch Thuật Tiếng Nhật IFK

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá!

Xếp hạng trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Contacts

Tư Vấn Du Học Nhật Bản – Khóa Học Tiếng Nhật – Dịch Thuật IFK