IFK – Japanese Language School

Mang thai ở Nhật Bản

Mang thai ở Nhật Bản

Từ việc đi khám sản phụ khoa, chi phí cho đến thời gian nghỉ thai sản.

Đối với người nước ngoài sống ở Nhật Bản, ngoài việc nhận ra rằng bạn đang mong đợi, nỗi sợ hãi có thể còn tăng thêm khi phải tìm hiểu về dịch vụ chăm sóc trước khi sinh, bác sĩ, đăng ký chính thức và những thứ tương tự bằng tiếng nước ngoài và trên cơ sở nước ngoài.

Điều đầu tiên bạn phải làm là xác nhận việc mang thai của bạn. Nếu bạn nghi ngờ mình có thai, bạn có thể thử thai tại nhà (ninshin kensayaku, 妊娠検査薬) ở bất kỳ hiệu thuốc nào với giá vài trăm yên.

Mang thai ở Nhật Bản

Để xác nhận việc mang thai của bạn, hãy đến bệnh viện địa phương hoặc phòng khám dành cho phụ nữ để kiểm tra. Bác sĩ sẽ xác nhận việc mang thai của bạn thông qua siêu âm qua ngã âm đạo. Sau khi bác sĩ theo dõi nhịp tim, bạn sẽ được cấp giấy chứng nhận xác nhận mang thai (ninshin todoke, 妊娠届).

Sau khi xác nhận, hãy mang ninshin todoke và thẻ cư trú nước ngoài đến trung tâm y tế địa phương để đăng ký mang thai. Sau khi đăng ký, bạn sẽ nhận được một túi quà tặng dành cho bà bầu bao gồm:

  • Cẩm nang sức khỏe bà mẹ và trẻ em, boshi kenkou techou (母子健康手帳)
  • Phiếu khám sức khỏe khi mang thai,ninshin kenkou shinsa jushin hyou (妊娠健康診査受診票)
  • Dấu hiệu thai sản, hay huy hiệu mang thai, mataniti maaku (マタニティーマーク)
  • Ngoài ra còn rất nhiều sách nhỏ và quà tặng khác

Kiểm tra trước khi sinh

Lịch khám thai của bạn sẽ như thế này:

  • Tam cá nguyệt thứ nhất và thứ ba—các cuộc hẹn cách tuần
  • Tam cá nguyệt thứ hai—các cuộc hẹn hàng tháng
  • Ngoài 40 tuần/10 tháng—các cuộc hẹn hai ngày một lần

Con số này tương ứng với tổng số khoảng 15 lượt khám – nhiều hơn so với các quốc gia khác. Siêu âm được thực hiện mỗi lần. Mặc dù việc được đảm bảo liên tục là điều tốt nhưng nó cũng làm tăng thêm chi phí và có thể gây bất tiện nếu bạn đang làm việc. Nếu thấy quá nhiều, bạn có thể yêu cầu giãn thời gian giữa các cuộc hẹn.

Mang thai ở Nhật Bản (2)

Nghỉ thai sản và thông báo nơi làm việc của bạn

Theo Đạo luật Tiêu chuẩn Lao động của Nhật Bản, người sử dụng lao động phải cho phép các bà mẹ nghỉ thai sản từ sáu tuần (đối với một em bé và từ 14 tuần đối với cặp song sinh trở lên) trước ngày dự sinh cho đến tám tuần sau khi sinh.

Ngoài ra, Đạo luật về Nghỉ chăm sóc trẻ quy định thời gian nghỉ chăm sóc trẻ cho đến khi trẻ được một tuổi (và cho đến khi trẻ được một tuổi sáu tháng, nếu cha mẹ thay phiên nhau). Trong thời gian này, bảo hiểm lao động và xã hội sẽ chi trả tới 66% mức lương cơ bản của người mẹ, nhưng mỗi công ty sẽ có những quy định riêng nên vui lòng xác nhận mọi thông tin chi tiết với chủ lao động của bạn.

Chi phí sinh con ở Nhật Bản

Mang thai ở Nhật Bản (2)

Sinh con ở Nhật Bản rất tốn kém, nhưng phần lớn chi phí này sau đó sẽ được hoàn trả thông qua bảo hiểm y tế của bạn dưới hình thức trợ cấp một lần khi sinh con và chăm sóc trẻ em lên tới 420.000 Yên, trả cho mỗi đứa trẻ để giúp các gia đình trang trải chi phí sinh con. sự ra đời.

Phí sinh cơ bản cho một ca sinh nở tự nhiên không biến chứng, bao gồm cả thời gian lưu trú 5 ngày (điển hình) dao động trung bình từ 500.000 Yên đến 700.000 Yên. Khoản phí này bao gồm chi phí nằm viện hàng ngày và được ăn ba bữa một ngày. Nhiều bệnh viện cung cấp tùy chọn phòng riêng, chi phí thay đổi tùy thuộc vào việc bạn chọn phòng có phòng tắm, ghế dài, TV và các thiết bị khác hay không.

Chi phí bổ sung hàng ngày cho một phòng riêng có thể dao động từ 10.000 Yên đến 70.000 Yên và hơn thế nữa. Chi phí y tế (bao gồm chi phí sinh con và chăm sóc trước khi sinh) đáp ứng một ngưỡng nhất định (thường là tối thiểu 100.000 Yên) trong năm tính thuế có thể được khấu trừ khỏi nghĩa vụ thuế thu nhập của bạn. Như vậy, bạn có thể sẽ được giảm thuế bằng cách nộp tờ khai (kakutei shinkoku, 確定申告) trước ngày 15 tháng 3 năm sau. Để biết thêm thông tin, vui lòng tham khảo ý kiến của chính quyền địa phương của bạn.

Công ty TNHH Giáo dục và Dịch thuật IFK

Chuyên cung cấp các dịch vụ sau:

Dịch vụ biên phiên dịch tiếng Nhật, Anh, Việt

Dịch vụ tư vấn du học Nhật Bản

Chương trình internship tại Nhật Bản cho trường liên kết

Email: info@translationifk.com 

Hotline: 0282.247.7755/035.297.7755

Website: https://translationifk.com 

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá!

Xếp hạng trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Contacts

Tư Vấn Du Học Nhật Bản – Khóa Học Tiếng Nhật – Dịch Thuật IFK