IFK – Japanese Language School

Top những thứ cần biết trước khi đến du học ở Nhật Bản (Phần 1)

Top những thứ cần biết trước khi đến du học ở Nhật Bản (Phần 1)

Bạn yêu thích văn hóa Nhật Bản? Bạn đã sẵn sàng đi du học Nhật Bản chưa? Trước khi bạn bắt đầu tham gia một trại hè hoặc một học kỳ ở nước ngoài, có một số điều quan trọng bạn cần biết về văn hóa Nhật Bản. Mặc dù Nhật Bản và Hoa Kỳ là 2 đất nước thân thiết và có khá nhiều điểm tương đồng, du khách đến Nhật Bản thường bị ấn tượng bởi cảm giác lạ lẫm hoặc khác biệt lớn. Những câu hỏi như “Tại sao họ lại làm như vậy?” hoặc “Thật kỳ lạ khi đây là phong tục ở đây?” chắc chắn sẽ chạy qua tâm trí của một du khách đến Đất nước mặt trời mọc. Với một chút chuẩn bị kỹ càng, chúng tôi hy vọng sẽ chuẩn bị cho du khách mới đến Nhật Bản 10 điều cần biết trước khi đến.

top nhung thu can biet truoc khi den du hoc o nhat ban

Đừng bao giờ đi muộn

Đúng giờ là nền tảng trong văn hóa Nhật Bản. Nếu một việc nào đó được lên lịch bắt đầu lúc 8:00 sáng, bạn cần có mặt ở đó trước 7:45 sáng. Bạn sẽ nhận thấy điều này rõ rệt, đặc biệt là trên phương tiện giao thông công cộng, mọi người luôn chạy hoặc đi bộ thật nhanh để đến điểm đến tiếp theo của họ. Trễ giờ không phải là hành vi được chấp nhận hoặc có thể chấp nhận được. Ví dụ: đã từng có những người tham gia nhận được tin nhắn văn bản một phút sau khi lớp học bắt đầu, thắc mắc liệu mọi thứ có ổn không, kèm theo hướng dẫn về cách sắp xếp lại lịch học. Nếu bạn đến muộn dù chỉ một phút để gặp ai đó, hãy nhắn tin hoặc gọi điện để thông báo cho họ biết. Một nguyên tắc nhỏ là luôn đến sớm hơn dự kiến và đặt báo thức hoặc đồng hồ sớm sẽ giúp bạn làm được điều đó.

Hãy sẵn sàng mang và tháo giày mọi lúc

hay san sang mang va thao giay moi luc

Bất cứ khi nào bạn bước vào một không gian riêng tư, chẳng hạn như nhà của một gia đình ở Nhật hoặc lớp học ở trường, bạn sẽ cần phải tháo giày ra. Hãy luôn mang theo tất bên mình vì việc đi chân trần là điều tuyệt đối không nên làm. Hầu hết các nơi đều có khu vực hành lang ở phía trước với các ngăn nhỏ để bạn cất giày. Đối với thời gian lưu trú tại gia đình chủ nhà, bạn cần mang theo “giày đi trong nhà” giống như dép lê hoặc dép xỏ ngón mà bạn chỉ đi trong nhà. Giày ở nhà không nên mang ra ngoài.

Phải thật sạch sẽ

Một trong những thứ đầu tiên mà bạn sẽ phát hiện được ở Nhật Bản đó là việc mọi thứ sạch sẽ đến mức nào – từ con người, nhà cửa, đến đường phố – tất cả mọi thứ đều sạch sẽ và gọn gàng!

Rất hiếm khi bạn bắt gặp một mẩu rác, mọi thứ thường xuyên được dọn dẹp và kể cả những hình vẽ trên tường ngoài đường phố cũng khó có thể được nhìn thấy. Thực sự là không tì vết! Tuy nhiên, bạn cũng sẽ nhận thấy sự thiếu vắng rõ rệt của các thùng rác công cộng. Nơi đây không hề có thùng rác công cộng! Bạn sẽ phải giữ lại rác của mình ví dụ như những ly cà phê mang đi, vỏ kẹo, chai nước,…suốt cả ngày đến khi về đến nhà và vứt chúng vào thùng rác nhà mình. Hãy luôn ghi nhớ điều này trước khi bạn quyết định đứng xếp hàng mua một ly Starbuck. Bạn không được phép xả rác ở Nhật Bản bất kể là trong trường hợp nào. Người Nhật luôn lấy làm tự hào về sự sạch sẽ của quê hương họ nên việc bạn xả rác ở đây sẽ thực sự là thô lỗ và thiếu suy nghĩ.

phai that sach se

Mọi thứ trở nên chật hẹp hơn

Là một quốc đảo miền núi, không gian rất đắt giá ở Nhật Bản. Điều này tương quan trực tiếp với giá trị của người Nhật về sự sạch sẽ và vệ sinh. Các thành phố của họ đông đúc người và có rất ít không gian dư thừa hoặc không sử dụng. Ngôi nhà trung bình của Nhật Bản nhỏ hơn đáng kể so với nhà ở Mỹ và bạn sẽ cần phải làm quen với việc ở sát nhau. Điều đó cũng tương tự đối với không gian công cộng. Bạn sẽ ngay lập tức nhận thấy rằng khoảng cách xã hội của người Nhật nhỏ hơn mức cần thiết. Xe lửa và xe buýt có thể luôn đông đúc, và bạn chỉ cần chen vào!

Kỳ vọng của họ rất cao và sẽ không sao nếu bạn thiếu sót!

Từ lúc nhỏ, những đứa trẻ Nhật Bản đã được kỳ vọng rất cao, bất kể trong việc học tập, ngoại hình hay thể chất. Họ có xu hướng tin vào định mệnh hơn, nghĩa là không có chỗ cho những sai lầm vì bạn không có cơ hội thứ hai để làm điều gì đó. Điều này cũng có nghĩa là người Nhật có thể nhanh chóng phán xét hoặc giữ mối hận thù. Đây là một đất nước mà bạn thực sự chỉ có một cơ hội để có ấn tượng đầu tiên!

Bạn cần hiểu được rằng bạn sẽ không thể thực sự là một người hoàn hảo và không thể đáp ứng được tất cả sự kỳ vọng của họ. Hãy chỉ luôn cố gắng hết sức mình!

Người Nhật rất thức đưa ra lời khuyên và cho rằng việc “sửa lưng” cho người khác chính là nhiệm vụ của họ. Bạn nên chuẩn bị tinh thần cho những nhận xét về ngoại hình của mình (cân nặng, quần áo, kiểu tóc), điểm số, khả năng tiếng Nhật, v.v. Điều đó không có nghĩa là họ không chấp nhận bạn hoặc cho rằng bạn kém cỏi hơn vì những phẩm chất này. Đó chỉ là một cách khác mà người Nhật thể hiện sự quan tâm của họ dành cho bạn.

Công ty TNHH Giáo dục và Dịch thuật IFK

Chuyên cung cấp các dịch vụ sau:

Dịch vụ biên phiên dịch tiếng Nhật, Anh, Việt

Dịch vụ tư vấn du học Nhật Bản

Chương trình internship tại Nhật Bản cho trường liên kết

Email: info@translationifk.com

Hotline: 0282.247.7755/ 035.297.7755

Website: https://translationifk.com

Facebook: Dịch Thuật Tiếng Nhật IFK

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá!

Xếp hạng trung bình 5 / 5. Lượt đánh giá: 984

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Contacts

Tư Vấn Du Học Nhật Bản – Khóa Học Tiếng Nhật – Dịch Thuật IFK