IFK – Japanese Language School

Top những thứ cần biết trước khi đến du học ở Nhật Bản (Phần 2)

Top những thứ cần biết trước khi đến du học ở Nhật Bản (Phần 2)

Bạn yêu thích văn hóa Nhật Bản? Bạn đã sẵn sàng đi du học Nhật Bản chưa? Trước khi bạn bắt đầu tham gia một trại hè hoặc một học kỳ ở nước ngoài, có một số điều quan trọng bạn cần biết về văn hóa Nhật Bản. Mặc dù Nhật Bản và Hoa Kỳ là 2 đất nước thân thiết và có khá nhiều điểm tương đồng, du khách đến Nhật Bản thường bị ấn tượng bởi cảm giác lạ lẫm hoặc khác biệt lớn. Những câu hỏi như “Tại sao họ lại làm như vậy?” hoặc “Thật kỳ lạ khi đây là phong tục ở đây?” chắc chắn sẽ chạy qua tâm trí của một du khách đến Đất nước mặt trời mọc. Với một chút chuẩn bị kỹ càng, chúng tôi hy vọng sẽ chuẩn bị cho du khách mới đến Nhật Bản 10 điều cần biết trước khi đến.

top nhung thu can biet truoc khi den du hoc o nhat ban

Chú trọng đến thái độ

Người Nhật là những người lịch sự và ăn nói nhỏ nhẹ. Những đứa trẻ được dạy phải biết tôn trọng người khác ngay từ khi còn nhỏ và được hướng tới một tiêu chuẩn vô cùng cao. Dưới đây là một số ví dụ cho thái độ mà bạn cần phải thể hiện ra:

  • Bạn sẽ nhận thấy rằng mọi người thường cúi đầu khi gặp nhau. Độ dài và độ sâu của cái cúi chào tỷ lệ thuận với quyền lực và vị trí của người bạn đang nói chuyện. Ví dụ: một người bạn có thể cúi chào nhanh 30 độ (gần giống như cử động gật đầu) so với ông bà hoặc hiệu trưởng trường học có thể cúi chào 70 độ chậm, kéo dài. Đó là tất cả về vị trí và hoàn cảnh. Đối với người nước ngoài, chỉ cần nghiêng đầu đơn giản hoặc cố gắng cúi đầu ở thắt lưng thường là đủ nhưng tốt nhất bạn nên noi gương người Nhật.
  • Cách bạn xưng hô với ai đó rất quan trọng. Người Mỹ có xu hướng khá thoải mái trong các tương tác giữa các cá nhân, điều này trái ngược hoàn toàn với người Nhật. Người Nhật thêm hậu tố vào tên để thể hiện sự tôn trọng. Việc thêm “san” hoặc “sana” vào cuối tên là thông lệ (ví dụ: Jane Doe-sana hoặc Joe Smith-san). Thông thường, trẻ em hài lòng với tên riêng của mình, nhưng bạn có thể thêm hậu tố “chan” cho bé gái và “kun” cho bé trai nếu muốn.
  • Thu hút sự chú ý về bản thân với những việc cá nhân là điều tối kỵ: không xì mũi nơi công cộng, cố gắng tránh ăn khi đang di chuyển và không nói chuyện điện thoại di động ở những khu vực công cộng đông đúc như tàu hỏa hoặc xe buýt.
  • Làm quen với việc nói “Gomenasai” và “Arigato Gozaimas” nghĩa là “Tôi xin lỗi” và “Cảm ơn rất nhiều”. Đó là cách tốt nhất để thể hiện sự đánh giá cao, tránh xúc phạm hoặc xin lỗi về những hành vi phạm tội đã thực hiện. Những cụm từ nói với một nụ cười chân thật sẽ đưa bạn tiến xa hơn trong một mối quan hệ với người khác ở Nhật Bản

Văn hóa ăn uống

Bạn nên chắc chắn rằng trước khi đi du lịch đến Nhật Bản, bạn biết cách sử dụng đũa. Đây là dụng cụ phổ biến nhất được sử dụng để ăn mặc dù bạn có thể nâng bát lên miệng để ăn bằng đũa dễ dàng hơn, đặc biệt là bát cơm.

Ẩm thực Nhật Bản dựa trên việc kết hợp cơm với một món ăn chính và một số món ăn phụ. Các bữa ăn của người Nhật được phục vụ dưới dạng đĩa nhỏ, với mỗi món ăn được phục vụ riêng. 

van hoa an uong

Nó trái ngược với các bữa ăn tối kiểu phương Tây tại nhà, nơi mỗi cá nhân nhận sự giúp đỡ từ các đĩa thức ăn lớn được bày ở giữa bàn ăn. Không có gì lạ khi có 8-10 món ăn khác nhau trong một bữa ăn.

Hành động để lãng phí thực phẩm được coi là vô cung thô lỗ. Nếu bạn không đói, chỉ lấy lượng thức ăn vừa đủ dùng.

Nhiều nhà hàng và gia đình ở Nhật Bản được trang bị bàn ghế kiểu phương Tây. Tuy nhiên, những chiếc bàn thấp và đệm truyền thống của Nhật Bản, thường được tìm thấy trên sàn trải chiếu tatami, cũng rất phổ biến. Chiếu tatami, được làm bằng rơm, có thể dễ dàng bị hư hỏng và khó làm sạch, do đó bất kỳ loại giày dép nào cũng luôn cần được cởi ra khi bước lên sàn tatami. Khi dùng bữa trong phòng trải chiếu tatami truyền thống, việc ngồi thẳng trên sàn nhà là phổ biến. Trong một khung cảnh bình thường, đàn ông thường ngồi khoanh chân và phụ nữ ngồi hai chân sang một bên. Chỉ có đàn ông mới được ngồi bắt chéo chân. Cách ngồi chính thức của cả hai giới là quỳ gối.

Bạn có thể nhận thấy rằng người Nhật là những người ăn uống ồn ào. Xì xụp mì hoặc tạo ra tiếng động lớn trong khi ăn thực sự không vấn đề gì! Trên thực tế, húp xì xụp đồ ăn nóng hổi như mì ramen là hành động lịch sự vì nó thể hiện rằng bạn đang thưởng thức món ăn đó.

Bạn sẽ luôn bận rộn – thời gian chết là một thứ xa xỉ

Thời gian chết không thực sự là một thứ gì đó có tồn tại ở Nhật Bản – họ không phải là người thư giãn. Người Nhật không ưu tiên thời gian rảnh rỗi giống như cách mọi người làm ở Hoa Kỳ hoặc Canada. Cân bằng giữa công việc – cuộc sống và có xu hướng nghiêng về công việc (hoặc học tập) nhiều hơn. Vào các buổi tối trong tuần, thông lệ là không lên kế hoạch cho các hoạt động sau giờ làm việc hoặc trường học. Phụ huynh và học sinh sẽ trở về nhà và tiếp tục làm việc hoặc học tập, chỉ nghỉ giữa giờ ăn. Vào cuối tuần, họ cho phép mình có thêm một chút thời gian rảnh rỗi, thường dành thời gian đó để xem TV, dành thời gian bên ngoài hoặc bên những người thân yêu.

Bạn sẽ luôn bận rộn – thời gian chết là một thứ xa xỉ

Công ty TNHH Giáo dục và Dịch thuật IFK

Chuyên cung cấp các dịch vụ sau:

Dịch vụ biên phiên dịch tiếng Nhật, Anh, Việt

Dịch vụ tư vấn du học Nhật Bản

Chương trình internship tại Nhật Bản cho trường liên kết

Email: info@translationifk.com

Hotline: 0282.247.7755/035.297.7755

Website: https://translationifk.com

Facebook: Dịch Thuật Tiếng Nhật IFK

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá!

Xếp hạng trung bình 5 / 5. Lượt đánh giá: 738

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Contacts

Tư Vấn Du Học Nhật Bản – Khóa Học Tiếng Nhật – Dịch Thuật IFK