IFK – Japanese Language School

10 điều cần biết trước khi du học Nhật Bản – Phần 1

10 điều cần biết trước khi du học Nhật Bản - Phần 1

van hoa nhat ban

Bạn có yêu văn hóa Nhật Bản không? Bạn đã sẵn sàng du học ở Nhật Bản chưa? Trước khi bạn cất cánh để đi đến một trại hè hoặc dành thời gian cho một học kỳ ở nước ngoài, có một vài điểm mấu chốt mà bạn sẽ muốn biết về văn hóa Nhật Bản. Mặc dù Nhật Bản và Việt Nam là hai nước có mối quan hệ hợp tác tương đối thân thiết, nhưng khách du lịch đến Nhật Bản thường bị ấn tượng với cảm giác kỳ lạ hoặc khác biệt rất lớn. Những câu hỏi như “tại sao họ lại làm điều này?” hoặc “không phải lạ sao khi đó lại là phong tục ở đây?” chắc chắn sẽ chạy qua tâm trí của một vị khách đến vùng đất Mặt trời mọc. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn top 10 những điều cần biết trước khi đến Nhật Bản.

Đừng bao giờ đi trễ

Sự đúng giờ là một vấn đề nền tảng của văn hóa Nhật Bản. Nếu một sự kiện gì đó dự kiến bắt đầu lúc 8:00 sáng, bạn cần phải ở đó trước 7:45 sáng. Bạn có thể nhận thấy, đặc biệt là trên phương tiện giao thông công cộng, mọi người luôn chạy hoặc đi bộ nhanh đến điểm đến tiếp theo của họ. Sự trễ giờ hoàn toàn không phải là điều có thể được bỏ qua. Ví dụ, chúng tôi đã có những học sinh đi học trễ trong quá khứ nhận được tin nhắn hỏi thăm liệu mọi thứ có ổn hay không và chỉ dẫn dời lại lịch học chỉ một phút sau khi lớp học bắt đầu. Nếu bạn thấy mình đang bị muộn dù chỉ một phút trước khi gặp ai đó, hãy nhắn tin hoặc gọi điện để báo cho họ biết. Một quy tắc luật bất thành văn là hãy luôn luôn đến sớm hơn dự kiến và cài đặt báo thức sớm sẽ giúp bạn thực hiện được điều đó.

Chuẩn bị đeo và tháo giày dép thường xuyên

Bất cứ khi nào bạn bước vào một không gian riêng tư, chẳng hạn như nhà của người khác hoặc lớp học, bạn sẽ cần phải tháo giày. Hãy luôn luôn đeo tất vì chân trần là một điều tuyệt đối cấm kị. Hầu hết các nơi có một khu vực sảnh ở phía trước với các kệ để bạn đựng giày của bạn. Đối với thời gian tại gia đình chủ nhà của bạn, bạn cần mang theo những đôi giày “trong nhà”, giống như các đôi dép hoặc các đôi tông mà bạn chỉ đeo bên trong nhà. Giày trong nhà thì không nên đeo đi ra bên ngoài.

Nhật Bản rất sạch. Cực kì sạch

Một trong những điều đầu tiên bạn sẽ nhận thấy về Nhật Bản là mọi thứ sạch sẽ đến nhường nào – con người, ngôi nhà, đường phố, tất cả đều vô cùng ngăn nắp và gọn gàng!

Hiếm khi có rác, mọi thứ đều được làm sạch thường xuyên và graffiti (các bức vẽ sơn lên tường công cộng) không phải là vấn đề mà họ phải giải quyết. Nó thực sự đẹp không tì vết! Tuy nhiên, bạn cũng sẽ nhận thấy sự thiếu vắng của các thùng rác công cộng. Nó không thực sự tồn tại ở Nhật Bản! Bạn cần phải giữ bất kỳ rác thải nào bạn thải ra trong ngày (cốc cà phê mang đi, giấy gói kẹo, chai nước, v.v.) cho đến khi bạn về nhà và có thể vứt nó trong nhà riêng của bạn. Hãy ghi nhớ điều này trước khi bạn nhảy vào dòng người xếp hàng tại Starbucks. Trong mọi trường hợp, bạn không nên xả rác khi ở Nhật Bản. Người Nhật rất tự hào về sự sạch sẽ của đất nước họ và điều này sẽ vô cùng thô lỗ và không phù hợp.

Ngoài không gian công cộng sạch đẹp, bản thân người Nhật cũng rất, rất sạch sẽ. Dưới đây chỉ là một vài ví dụ về việc giữ gìn vệ sinh cá nhân ở Nhật:

-Mọi người tắm mỗi ngày, đôi khi nhiều lần trong một ngày. Bạn cần phải nhận thức được mức độ vệ sinh của mình, luôn sử dụng chất khử mùi và tắm hàng ngày.

-Khăn ướt được cung cấp trong gần như mọi nhà hàng và mọi người thường xuyên rửa tay suốt cả ngày, không chỉ sau khi sử dụng phòng tắm.

-Một trong những hoạt động giải trí phổ biến nhất ở Nhật Bản là đi đến một nhà tắm công cộng!

-Trên khắp đất nước, mọi người đeo khẩu trang y tế mà họ tin rằng sẽ cách li được vi khuẩn.

-Hầu hết các nơi công cộng đều có một khay đặc biệt để bạn đặt tiền của bạn và nhận tiền từ đó để bạn không phải đưa tiền trực tiếp vào tay người khác vì từ đó có thể lây lan vi khuẩn.

-Cuối cùng, người dân Nhật Bản giữ nhà của họ trong điều kiện gần như sạch không tì vết. Cho dù bạn nghĩ phòng của bạn sạch sẽ như thế nào, nó vẫn sẽ không đủ sạch. Tiêu chuẩn về độ sạch của bạn có lẽ khác nhiều so với tiêu chuẩn chủ nhà của bạn. Đừng cảm thấy bất ngờ khi cô chủ nhà của bạn vẫn sẽ dọn dẹp phòng của bạn – ngay cả sau khi bạn đã thực hiện phiên bản dọn dẹp toàn diện của bạn. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn không có trách nhiệm cố gắng dọn phòng tốt nhất có thể. Những nỗ lực của bạn sẽ được chú ý và được đánh giá cao. Nếu bạn không cố gắng giữ vệ sinh tốt cho bản thân, bạn sẽ bị để ý.

Tất cả mọi thứ đều nhỏ hơn

Là một quốc đảo miền núi, không gian rộng rãi là khái niệm xa xỉ ở Nhật Bản. Điều này tương quan trực tiếp với giá trị mà Nhật Bản đặt ra cho sự sạch sẽ và vệ sinh. Các thành phố của họ dày đặc người ở và có rất ít không gian dư hoặc không được sử dụng. Ngôi nhà trung bình của Nhật Bản tương đối nhỏ và bạn sẽ cần phải làm quen với việc sinh sống trong một diện tích hẹp. Điều này cũng đúng với không gian công cộng. Bạn sẽ ngay lập tức nhận thấy rằng các bong bóng xã hội của người Nhật nhỏ hơn – đều do tình thế bắt buộc. Xe lửa và xe buýt có khả năng sẽ luôn đông đúc mọi lúc, và bạn cần phải đẩy mình vào!

Họ thường có kỳ vọng cao và cũng không sao nếu bạn không đáp ứng được

Từ khi còn nhỏ, trẻ em Nhật Bản bị đặt nhiều kì vọng cao, cho dù đó là trong học tập, ngoại hình hay thể thao. Họ có xu hướng nghiêm trọng hóa vấn đề hơn trong niềm tin của họ, có nghĩa là không có chỗ cho những sai lầm vì bạn không có cơ hội làm lại. Điều này cũng có nghĩa là người Nhật có thể nhanh chóng phán xét hoặc giữ một ác cảm. Đây là một đất nước mà bạn thực sự chỉ có một cơ hội để gây ấn tượng đầu tiên tốt!

Hãy hiểu rằng bạn không thể trở nên hoàn hảo và đáp ứng được hết tất cả kì vọng của họ. Nhưng hãy cứ cố gắng hết sức!

Người Nhật cũng thích đưa ra lời khuyên, và xem xét việc sửa những “thiếu sót” của người khác là trách nhiệm của họ. Điều này có liên quan nhiều đến văn hóa đề cao sự phù hợp và tập thể lên trên cá nhân. Bạn nên cảm thấy bình thường khi được nhận xét về ngoại hình của bạn (cân nặng, quần áo, kiểu tóc), điểm số, khả năng sử dụng tiếng Nhật, … Điều đó không có nghĩa là họ không chấp nhận bạn hoặc tin rằng bạn là một con người kém cỏi hơn vì những phẩm chất này. Nó chỉ là một cách khác mà người Nhật thể hiện sự quan tâm của họ dành cho bạn.

Công ty TNHH Giáo dục và Dịch thuật IFK

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá!

Xếp hạng trung bình 5 / 5. Lượt đánh giá: 309

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Contacts

Tư Vấn Du Học Nhật Bản – Khóa Học Tiếng Nhật – Dịch Thuật IFK