Vì sao ẩm thực Nhật Bản lại hấp dẫn nhất thế giới
Ẩm thực Nhật Bản được biết đến và yêu thích trên toàn cầu, nhưng trong khi sushi, sashimi và những bát ramen hấp hiện có thể được tìm thấy ở nhiều thành phố lớn trên thế giới, thì thực tế đây chỉ là một phần rất nhỏ trong nguồn cung cấp ẩm thực của đất nước này. Nhiều món ăn đặc trưng của Nhật Bản chỉ có ở những vùng cụ thể và thậm chí các món ăn cổ điển cũng khác nhau tùy theo từng nơi, sử dụng nguyên liệu và đặc điểm địa phương. Bằng cách đi du lịch giữa các thành phố lớn của Nhật Bản, du khách có thể trải nghiệm sự đa dạng thực sự của ẩm thực Nhật Bản đích thực.
Tokyo
Đô thị rộng lớn này có nền ẩm thực đa dạng, khác nhau ở các khu vực lân cận khác nhau. Một trong những món ăn nổi tiếng nhất ở Tokyo, và thậm chí cả Nhật Bản, tất nhiên là sushi, và đó là những quán ăn giáp chợ cá Tsukiji mà người dân địa phương tin dùng vì chất lượng vượt trội. Các món đặc sản ít phổ biến hơn ở Tokyo bao gồm Chanko nabe, món lẩu thịnh soạn được các đô vật sumo ăn, được tìm thấy ở quận đấu vật sumo của Ryōgoku; và Monjayaki, một loại bánh pancake nướng kết hợp bột với bắp cải thái nhỏ và thịt hoặc hải sản, chỉ có ở Tsukishima.
Kyoto
Kyoto hấp dẫn du khách với những phong tục truyền thống và nền văn hóa vô cùng phong phú, đồng thời những truyền thống đáng kính này cũng được phản ánh trong ẩm thực địa phương của Nhật Bản. Có lẽ phong cách ẩm thực điển hình nhất để nếm thử ở đây là phong cách ẩm thực cao cấp kaiseki – bắt nguồn từ nghi lễ trà đạo của Nhật Bản – bao gồm một loạt các món ăn tinh tế được thiết kế để phản ánh theo mùa. Shojin Ryori cũng được tìm thấy ở đây và là món ăn chay của các nhà sư Phật giáo, tập hợp những đĩa đậu phụ nhỏ và sản phẩm theo mùa. Với nghi thức trà đạo đã có từ lâu đời ở Kyoto, các món ngọt Nhật Bản đầy màu sắc được gọi là wagashi cũng được trưng bày tại các cửa hàng đặc sản trên toàn thành phố.
Osaka
Được đánh giá cao trên khắp Nhật Bản nhờ bối cảnh ẩm thực, Osaka có những món ăn đường phố đặc trưng đặc biệt. Hai món đặc sản phổ biến nhất là takoyaki – viên bột có bạch tuộc, gừng ngâm và hành lá – và okonomiyaki, món bánh kếp kết hợp bột với rau và hải sản hoặc thịt, nấu trên đĩa nóng tại bàn. Các món ăn đặc trưng khác cần chú ý bao gồm kushikatsu, thịt và rau chiên giòn được xiên que, và teppanyaki, lát thịt hoặc hải sản, nấu trên đĩa nóng tại quầy.
Takayama
Miso tương đậu nành Nhật Bản là nguyên liệu chính ở đây, và ngoài việc dùng làm nguyên liệu trong các món ăn địa phương như ramen, nó còn được nướng trên lá mộc lan, với nấm shiitake, tỏi tây thái lát và cơm. Đồ ăn nhẹ đường phố cũng sử dụng miso làm nguyên liệu chính, chẳng hạn như miso nướng và bánh bao gạo đậu nành, mitarashi dango. Thịt bò địa phương cũng nổi tiếng khắp cả nước và xuất hiện trong các món ăn như sukiyaki – thịt và rau thái mỏng với nước tương, đường và mirin – và bánh bao hấp thịt bò Hida.
Kanazawa
Nằm trên bờ biển, thuộc tỉnh miền núi Kaga, Kanazawa có vụ mùa bội thu quanh năm. Bên cạnh hải sản địa phương, bạn sẽ tìm thấy những sản phẩm tươi sống được trồng trên đất núi lửa và nước khoáng do núi cung cấp, được sử dụng để trồng lúa và sản xuất rượu sake. Với sự phong phú của hải sản, gạo và nước tương riêng, sushi là một đặc sản đặc biệt ở đây. Tôm và cua tuyết đánh bắt tại địa phương, cùng với củ sen và tre, được sử dụng trong các món ăn như cơm sashimi (Kaisen-don) và món hầm nước tương, Jibu-ni. Giống như Kyoto, Kanazawa có truyền thống làm bánh kẹo wagashi Nhật Bản lâu đời nên những loại bánh kẹo này được bán khắp thành phố.
Hiroshima
Osaka không phải là thành phố duy nhất được biết đến với món okonomiyaki; Hiroshima có cách riêng cho món ăn đặc trưng này, kết hợp bột bánh với phần ăn dồi dào bắp cải thái lát, bên trên một lớp mì. Cũng giống như phiên bản chị em của nó, okonomiyaki của Hiroshima có rất nhiều đồ ăn kèm, nhưng ở đây họ sử dụng những nguyên liệu đặc trưng của vùng, nổi bật nhất là hàu và mực. Hàu trên thực tế là một trong những nguyên liệu nổi tiếng nhất của khu vực và ngoài việc được ăn sống, hàu còn được chiên, nướng hoặc nướng hoặc bày trên một lớp cơm. Bên cạnh đó là mì Tsukemen, ngoài việc được dùng trong món okonomiyaki, còn được ăn riêng, dùng lạnh và kèm nước chấm.
Tất nhiên, đây mới chỉ là khởi đầu của ẩm thực Nhật Bản. Dù bạn đi bất cứ đâu và vào bất kỳ mùa nào bạn đi du lịch, sẽ có nhiều điều bất ngờ về ẩm thực hơn ở mỗi góc phố.
Công ty TNHH Giáo dục và Dịch thuật IFK
Chuyên cung cấp các dịch vụ sau:
Dịch vụ biên phiên dịch tiếng Nhật, Anh, Việt
Dịch vụ tư vấn du học Nhật Bản
Chương trình internship tại Nhật Bản cho trường liên kết
Email: info@translationifk.com
Hotline: 0282.247.7755/035.297.7755
Website: https://translationifk.com
Bài đăng này hữu ích như thế nào?
Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá!
Xếp hạng trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0
Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.