IFK – Japanese Language School

WAKOUCHA: TRÀ ĐEN NHẬT BẢN

WAKOUCHA: TRÀ ĐEN NHẬT BẢN

Trà lần đầu tiên du nhập vào Nhật Bản từ Trung Quốc vào những năm 700. Trong thời kỳ Nara (710-794), nó được coi là một mặt hàng xa xỉ, dành riêng cho các linh mục và quý tộc, được sử dụng chủ yếu cho mục đích y học.

WAKOUCHA TRÀ ĐEN NHẬT BẢN (1)

Trong những năm đầu của Thời kỳ Kamakura (1192-1333), Eisai, người sáng lập Thiền tông Nhật Bản, đã giới thiệu lại cách pha trà từ lá bột, một phong tục mà ông mang về từ Trung Quốc. Điều này đánh dấu sự khởi đầu của việc trồng trà ở Nhật Bản, đặc biệt là tại chùa Kozanji ở Takao và Uji.

Khi Nhật Bản bước vào thời kỳ Muromachi (1333-1573), trà trở nên phổ biến đối với mọi người thuộc mọi tầng lớp xã hội. Trong thời kỳ này, một phiên bản trà đạo tinh tế hơn đã xuất hiện, nhấn mạnh đến sự đơn giản, nghi thức và tâm linh lấy cảm hứng từ Thiền. Trà đạo bắt nguồn từ những cuộc tụ họp thân mật này.

WAKOUCHA TRÀ ĐEN NHẬT BẢN (1)

Sự thăng trầm của trà đen

Mặc dù Nhật Bản chủ yếu nổi tiếng với các loại trà xanh tinh tế, quốc gia này vẫn tự hào có lịch sử phong phú về sản xuất trà đen, wakoucha hoặc kocha. Điều đáng ngạc nhiên là trong thời kỳ hoàng kim, trà đen Nhật Bản bán chạy hơn trà xanh trên thị trường quốc tế.

Trà xanh được du nhập vào Nhật Bản từ Trung Quốc vào thế kỷ thứ 9 và sản xuất trong nước bắt đầu từ thế kỷ 12. Tuy nhiên, trà đen đã trở thành một đối thủ quan trọng vào thế kỷ 19 khi Nhật Bản, sau gần hai thế kỷ bị cô lập, đã mở cửa thị trường toàn cầu đang khao khát lụa và trà. Nhận thấy phương Tây ưa chuộng trà đen hơn trà xanh, chính phủ Nhật Bản đã tiến hành nghiên cứu để cạnh tranh với các nhà sản xuất trà đen lớn ở Trung Quốc và Ấn Độ thuộc Anh. Một số cột mốc quan trọng tiếp theo, bao gồm sự phát triển của giống trà đen Nhật Bản đầu tiên vào năm 1908, và đến năm 1935-40, sản lượng trà đen Nhật Bản đạt mức ấn tượng 3.000-4.000 tấn mỗi năm.

Vực lại thời hoàng kim

Những năm 1950 đánh dấu đỉnh cao của Wakoucha, một giống trà đen của Nhật Bản, khi cơ quan đăng ký giống trà chính thức được thành lập và xuất khẩu đạt khoảng 8.500 tấn vào năm 1955, chiếm khoảng 2/3 tổng lượng trà xuất khẩu. Tuy nhiên, một cuộc khủng hoảng xảy ra vào năm 1971 khi một hiệp định thương mại tự do dỡ bỏ các biện pháp bảo vệ đối với Wakoucha. Sự thay đổi này khiến người mua ưa chuộng trà đen Ấn Độ và Sri Lanka hơn các loại trà địa phương, dẫn đến sự sụt giảm đáng kể trong ngành trà đen Nhật Bản.

WAKOUCHA TRÀ ĐEN NHẬT BẢN (1)

Vào cuối thế kỷ 20, khi mức tiêu thụ trà xanh giảm dần và ngày càng nhiều người tiêu dùng chuyển sang cà phê và trà đen, sự hồi sinh của Wakoucha, một loại trà đen của Nhật Bản, bắt đầu. Các nhà sản xuất trà xanh, nhận ra sự thay đổi trong sở thích của người tiêu dùng, đã tái đầu tư vào trà đen Nhật Bản để phục vụ thị trường ngày càng nghiêng về cà phê và trà đen vì giờ đây chúng ta đang thưởng thức nó không chỉ ở Nhật Bản mà trên toàn cầu.

Công ty TNHH Giáo dục và Dịch thuật IFK

Chuyên cung cấp các dịch vụ sau:

Dịch vụ biên phiên dịch tiếng Nhật, Anh, Việt

Dịch vụ tư vấn du học Nhật Bản

Chương trình internship tại Nhật Bản cho trường liên kết

Email: info@translationifk.com  

Hotline: 0282.247.7755/ 035.297.7755

Website: https://translationifk.com 

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá!

Xếp hạng trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Contacts

Tư Vấn Du Học Nhật Bản – Khóa Học Tiếng Nhật – Dịch Thuật IFK