IFK – Japanese Language School

Âm nhạc truyền thống Nhật Bản

âm nhạc truyền thống của Nhật Bản

Nhạc pop Nhật Bản, hay J-Pop, phổ biến trên toàn thế giới nhờ phim ảnh, anime và internet. Nhưng bạn có biết Nhật Bản cũng có một lịch sử vô cùng phong phú và lâu dài của âm nhạc và sân khấu truyền thống? Âm nhạc truyền thống Nhật Bản, hayhōgaku 邦楽, có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng đã phát triển âm thanh và phong tục riêng biệt theo thời gian. 

Giới thiệu về âm nhạc truyền thống Nhật Bản

Âm nhạc truyền thống Nhật Bản thường bao gồm gagaku 雅 楽, hoặc âm nhạc triều đình cổ điểnvà shōmyō 称名, một loại thánh ca Phật giáo. Gagaku là truyền thống âm nhạc lâu đời nhất ở Nhật Bản và bước vào Nhật Bản như âm nhạc triều đình Trung Quốc vào đầu thế kỷ thứ 10. Shōmyō bắt nguồn từ các phiên bản Trung Quốc của các bài tụng kinh Vệ đà Ấn Độ, là những biểu hiện bằng lời của các bài thánh ca từ kinh điển cổ xưa của Ấn Độ giáo. 

Khi âm nhạc trở nên dễ tiếp cận hơn bên ngoài các ngôi đền và cung điện hoàng gia, nó trở nên sâu sắc hơn nhờ xã hội Nhật Bản nói chung. Nhạc cụ truyền thống cũng bắt đầu phát triển cùng với âm nhạc.

Nhạc cụ truyền thống Nhật Bản

KOTO 琴

Đàn koto được coi là nhạc cụ quốc gia của Nhật Bản và được cho là đã du nhập vào Nhật Bản từ Trung Quốc vào thế kỷ thứ 8.

Nó là một nhạc cụ dây lớn làm bằng gỗ và chơi bằng cách dùng các gãy đàn trên các ngón tay. Các dây đàn theo truyền thống được làm bằng lụa (ngay nay chúng thường được làm bằng nhựa). Nhạc cụ này thường được chơi trong khi đặt trên mặt đất. 

Có những loại nhạc cụ tương tự được tìm thấy ở Trung Quốc, Mông Cổ, Việt Nam và Hàn Quốc. 

Shamisen 三味 線

Đây là một nhạc cụ ba dây có nguồn gốc từ một nhạc cụ Trung Quốc, sanxian. Khi chơi, nó được có cách chơi tương tự như một cây đàn guitar và trông giống như một cây đàn guitar, với một cần đàn dài mỏng. Nó có ba dây và được chơi bằng cách sử dụng một phím gảy, đó là một miểng gảy phẳng.

Shakuhachi 尺八

Một cây sáo truyền thống được làm từ tre và bao gồm năm lỗ. Nó có nguồn gốc từ một nhạc cụ Trung Quốc đã đến Nhật Bản trong thế kỷ thứ 7. 

Nó được dùng để choi nhạc, cũng như cho thiền định của giáo phái Fuke của Phật giáo.

Thai 太鼓

Taiko không được coi là một nhạc cụ cổ điển của Nhật Bản, nhưng nó gắn liền với âm nhạc truyền thống Nhật Bản. Từ “taiko” có nghĩa là trống và nó bắt đầu như một công cụ chiến trường trước khi được áp dụng vào tôn giáo. Nó cũng được sử dụng trong âm nhạc gagaku.

Ngày nay, taiko thường được biểu diễn trong một buổi hòa tấu và bạn sẽ thường thấy và nghe các buổi biểu diễn taiko tại các lễ hội.

Nhạc kịch truyền thống Nhật Bản

Âm nhạc truyền thống Nhật Bản gắn liền với nhạc kịch Nhật Bản và bạn sẽ thường xuyên nhìn thấy và nghe thấy các nhạc cụ truyền thống trong các chương trình sân khấu. Có ba loại chính của nhà hát cổ điển ở Nhật Bản.

Noh 能

Đây là nghệ thuật biểu diễn lâu đời nhất ở Nhật Bản và là một trong những nghệ thuật lâu đời nhất trên thế giới vẫn được biểu diễn cho đến ngày nay. Nó được đặc trưng bởi ít hoặc không có phần sân khấu, chuyển động chậm, âm nhạc đơn giản, nhưng trang phục phức tạp. Các diễn viên đeo mặt nạ để đại diện cho nhân vật của họ.

Bốn nhạc cụ thường thấy trong nhà hát Noh là taiko, trống vai (kotsuzumi, 小鼓), trống hông (ōtsuzumi, 大鼓) và sáo ngang (fue , 笛). Sự kết hợp này được gọi  là quần thể hayashi (囃子).

Kabuki 歌舞伎

Đây có lẽ là điều mà nhiều người nghĩ đến khi họ nghĩ về nhà hát Nhật Bản. Trang phục phức tạp, nhạc sống và các phong trào táo bạo đặc trưng cho hình thức sân khấu này. Thay vì mặt nạ, người biểu diễn vẽ khuôn mặt của họ để mô tả các nhân vật. 

Nhạc kịch Kabuki thường sử dụng quần thể hayashi và cả shamisen.

Bunraku 文楽

Cùng với Noh và Kabuki, bunraku được coi là một nhà hát cổ điển lớn của Nhật Bản và là Di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO. Nó có những con rối và một người kể chuyện và được đi kèm với shamisen. Đôi khi taiko cũng có thể được kết hợp.

Công ty TNHH Giáo dục và Dịch thuật IFK

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá!

Xếp hạng trung bình 5 / 5. Lượt đánh giá: 269

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Contacts

Tư Vấn Du Học Nhật Bản – Khóa Học Tiếng Nhật – Dịch Thuật IFK