IFK – Japanese Language School

10 quy tắc ứng xử trong kinh doanh của người Nhật (Phần 1)

Có một danh sách dài những điều nên và không nên làm khi nói đến quy tắc ứng xử trong kinh doanh ở Nhật Bản, vì vậy để đơn giản hóa nó, chúng tôi đã tổng hợp 10 cách cư xử kinh doanh phổ biến mà bạn có thể gặp phải.

Đợi trước khi ngồi xuống

Khi đến văn phòng của người khác, hãy đợi cho đến khi người chủ văn phòng nói “Xin mời ngồi” trước khi ngồi xuống. Trên thực tế, đó có vẻ là phép lịch sự thông thường, bất kể bạn là khách đến nơi làm việc của ai đó hay là khách đến nhà họ.

Phân bổ chỗ ngồi theo cấp bậc

1

Xã hội Nhật Bản thường quan tâm đến địa vị trong các mối quan hệ xã hội. Rõ ràng, những nhân viên cấp cao hơn được coi là có địa vị cao hơn, nhưng những vị khách mời, những người có nhiều kinh nghiệm hơn và những người đơn giản là lớn tuổi hơn cũng vậy. Sơ đồ trên cho thấy vị trí thích hợp cho mỗi người ngồi, với lối vào ở phía dưới bên trái và người chủ trì cuộc họp hoặc gicho (議長) ở giữa. Như bạn có thể thấy, có những quy tắc khác nhau đối với cách bố trí các phòng khác nhau cũng như đối với tàu hỏa và taxi, nhưng nhìn chung, người có địa vị cao nhất (số 1) là người đứng cạnh người chủ trì cuộc họp.

Cởi áo khoác trước khi bước vào một tòa nhà

Nếu bạn đang công tác vào thời điểm lạnh hơn trong năm, cách cư xử chính thống yêu cầu bạn phải cởi áo khoác (không phải áo khoác vest) và quàng nó qua cánh tay trước khi bước vào tòa nhà hoặc văn phòng mà bạn đang bước vào, thay vì đứng lại ngay trước sảnh hoặc dừng lại ở bên trong tòa nhà và chặn lối đi của nhân viên hoặc những người khác.

Học cách chào hỏi và kết thúc trang trọng trong thư từ kinh doanh

Đối với những lá thư cá nhân ở Nhật Bản, bạn có thể bắt đầu bằng e (“to”) và kết thúc đơn giản bằng yori (“từ”). Tuy nhiên, đối với công việc, logic cổ điển cho rằng bạn sẽ cần phải loại bỏ Haike rườm rà (“Thưa quý ngày/cô”) và Keigu (“Với sự kính trọng khiêm tốn”), cũng như một số cụm từ truyền thống khác.

Niko, tại nihongoshark.com, cũng đưa ra một số cụm từ có thể giúp ích cho bạn, nhưng nếu bạn hoàn toàn mới làm quen với tiếng Nhật, những người ở Japan Video Cast sẽ dạy bạn một số cụm từ kinh doanh ở trình độ sơ cấp.

Bước vào thang máy theo thứ tự phù hợp

2

Thoạt đầu, điều này có vẻ phức tạp như vấn đề sắp xếp chỗ ngồi nhưng trên thực tế, nó chủ yếu dựa trên lẽ thường tình. Những người có địa vị cao hơn (bao gồm cả khách) sẽ lên trước, điều này có vẻ khá tự nhiên bởi việc để người khác đi trước mình là một điều lịch sự. Người xếp thứ bậc thấp nhất sẽ vào cuối cùng và chiếm vị trí gần bảng điều khiển để nhấn nút hoặc giữ cửa mở.

(còn tiếp)

Công ty TNHH Giáo dục và Dịch thuật IFK

Chuyên cung cấp các dịch vụ sau:

Dịch vụ biên phiên dịch tiếng Nhật, Anh, Việt
Dịch vụ tư vấn du học Nhật Bản
Chương trình internship tại Nhật Bản cho trường liên kết

Email: info@translationifk.com
Hotline: 0282.247.7755/035.297.7755
Website: https://translationifk.com
Facebook: Dịch Thuật Tiếng Nhật IFK

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá!

Xếp hạng trung bình 5 / 5. Lượt đánh giá: 2445

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Contacts

Tư Vấn Du Học Nhật Bản – Khóa Học Tiếng Nhật – Dịch Thuật IFK