IFK – Japanese Language School

5 phong tục cổ xưa của người Nhật cần được gìn giữ

5 phong tục cổ xưa của người Nhật cần được gìn giữ

1. Nghề thủ công Nhật Bản – Làm giấy Washi

Giấy Washi ở Nhật Bản từ lâu đã – đóng vai trò rất quan trọng trong đời sống của người Nhật. Mặc dù không phải do người Nhật phát minh ra về mặt kỹ thuật nhưng họ đã hoàn thiện thủ công và tạo ra một dạng giấy đẹp, chắc chắn và rất khó sao chép. Từ washi xuất phát từ wa có nghĩa là tiếng Nhật và shi có nghĩa là giấy, nhưng điều thú vị là cách phát âm của từ này cũng có thể có nghĩa là ‘Chúa’, biểu thị tầm quan trọng của washi đối với họ.

5 phong tục cổ xưa của người Nhật cần được gìn giữ

Theo truyền thống, giấy washi được sử dụng để tạo ra những tấm bình phong shoji trong các gia đình Nhật Bản. Nó cũng có vô số công dụng khác bao gồm quà tặng, sách, hộp và mũ. Washi được tạo ra bằng cách tước vỏ và chiết xuất ba sợi, đun sôi chúng trong ngâm hóa chất, sau đó rửa sạch trong nước hoặc tuyết, trước khi bột giấy được tạo thành ‘su’ (tấm) bằng cách nhúng lại vào hỗn hợp sền sệt và nhấc nhanh ra. Sau đó, ‘su’ được lắc cho đến khi các sợi khớp vào nhau, người làm giấy lặp lại quá trình này cho đến khi đạt được độ dày mong muốn.

Bạn có thể tìm hiểu về cách làm giấy washi với các nghệ nhân truyền thống ở Gokayama trên trang Splendous of Japan. Gokayama là một ngôi làng miền núi được UNESCO công nhận nằm ẩn mình trong năm thung lũng đẹp như tranh vẽ. Bằng cách đến thăm Gokayama và tham gia làm giấy washi, bạn đang hỗ trợ một doanh nghiệp địa phương nhỏ và giúp duy trì cộng đồng ở vùng sâu vùng xa.

2. Truyền thống Nhật Bản – Thợ lặn Ama trên bán đảo Shima

Amagoya, Ama (nữ thợ lặn vỏ sò chuyên nghiệp) và ‘goya’ (túp lều nơi các thợ lặn nghỉ ngơi) là một nhóm nữ thợ lặn. Những người phụ nữ đáng kinh ngạc này là những người một tay gìn giữ truyền thống cổ xưa có từ hàng ngàn năm trước về nguồn gốc săn bắn hái lượm của Nhật Bản. Họ dành khoảng 90 phút tự do lặn trong làn nước lạnh để bắt bạch tuộc, hải sâm, tôm hùm và rong biển. Họ có thể nín thở tới 50 giây và lặn xuống độ sâu 20 mét, nhưng sẽ không lặn vào những ngày có số bảy trong đó (thứ 7, 17 và 27) vì những ngày này được coi là không may mắn.

5 phong tục cổ xưa của người Nhật cần được gìn giữ

Có khoảng 2000 thợ lặn Ama ở Nhật Bản, một nửa trong số họ sống trên Bán đảo Shima. Giống như hầu hết các truyền thống Nhật Bản, việc làm này sẽ được truyền lại trong gia đình, trong trường hợp này là từ mẹ sang con gái. Phải mất khoảng 10 năm để trở thành một Ama, trong đó thợ lặn trẻ nhất là 40 tuổi và người lớn tuổi nhất là 83. Sau khoảng thời gian ngâm mình trong nước lạnh, các thợ lặn Ama quay trở lại goya của họ để sưởi ấm và nấu những sản phẩm đánh bắt được trên lửa.

3. Giải trí Nhật Bản – Trà đạo

5 phong tục cổ xưa của người Nhật cần được gìn giữ

Trà đạo truyền thống của Nhật Bản có niên đại hơn 1.000 năm, ban đầu được người Trung Quốc truyền bá vào thế kỷ thứ 9, nghi lễ cổ này vẫn được thực hiện cho đến ngày nay. Được biết đến với cái tên Chanoyu, Sado hoặc Ocha trong tiếng Nhật, buổi lễ này là một buổi lễ phục vụ trà xanh Nhật Bản, được gọi là Matcha. Toàn bộ bầu không khí của nghi lễ được cân nhắc để đảm bảo du khách có trải nghiệm thú vị, từ cách cắm hoa tokonoma cho đến cách sắp xếp đồ dùng. Mục tiêu cuối cùng là đạt được sự thỏa mãn tinh thần sâu sắc thông qua việc uống trà và trầm ngâm trong im lặng.

4. Lòng hiếu khách của người Nhật – Ryokan Japan Inn

5 phong tục cổ xưa của người Nhật cần được gìn giữ

Ryokan là một nhà trọ truyền thống của Nhật Bản đã tồn tại từ thế kỷ thứ 8, trong thời gian đó, vào năm 705 sau Công nguyên, khách sạn đầu tiên trên thế giới được xây dựng và tồn tại cho đến ngày nay. Tương tự như trà đạo, người ta tin rằng Ryokan nên duy trì một bầu không khí tâm linh đặc biệt hơn là có những tiện nghi hiện đại mới nhất. Có nhiều loại Ryokan khác nhau, từ cơ bản đến sang trọng, thường nằm trên suối nước nóng hoặc Onsen của Nhật Bản.

Hầu hết các Ryokan có thể được tìm thấy trên Xa lộ Tokaido, một con đường cũ nối thủ đô Edo (Tokyo) và Cung điện Hoàng gia ở Kyoto, một tuyến đường sầm uất dành cho samurai và thương nhân. Hầu hết các phòng nghỉ của Ryokan đều có agari-kamachi, một khu vực nhỏ để khách cởi giày. Người Nhật không muốn sàn nhà bị ố vàng nên đã bỏ giày dép và thay bằng dép gọi là uwabaki. Các phòng cũng thường có shoji (cửa giấy trượt), tatami (thảm sàn bằng sậy), zabuton (đệm ngồi), tokonoma (một góc trang trí) và oshiire (tủ đựng chăn lông vũ).

5. Tâm linh Nhật Bản – khóa tu Phật giáo trên núi Koya

5 phong tục cổ xưa của người Nhật cần được gìn giữ

Núi Koya là một khu định cư Phật giáo lớn ở phía nam Osaka, là nơi có một giáo phái Phật giáo quan trọng được gọi là Phật giáo Shingon, lần đầu tiên được du nhập vào Nhật Bản vào năm 805 sau Công nguyên bởi Kobo Daishi. Ông bắt đầu xây dựng khu phức hợp đền Garan ban đầu vào năm 826 sau Công Nguyên sau khi chọn Núi Koya làm nơi hoàn hảo để đặt nền tảng cho tôn giáo của mình. Kể từ đó nó đã được liệt kê là một phần của Di sản Thế giới được UNESCO công nhận và hơn 100 ngôi đền đã được xây dựng dọc theo các đường phố của Koyasan. Có thể cho rằng, 20 công trình kiến trúc tôn giáo ở Danj.

Công ty TNHH Giáo dục và Dịch thuật IFK​

Chuyên cung cấp các dịch vụ sau:

Dịch vụ biên phiên dịch tiếng Nhật, Anh, Việt

Dịch vụ tư vấn du học Nhật Bản

Chương trình internship tại Nhật Bản cho trường liên kết

Email: info@translationifk.com  

Hotline: 0282.247.7755/ 035.297.7755

Website: https://translationifk.com 

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá!

Xếp hạng trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Contacts

Tư Vấn Du Học Nhật Bản – Khóa Học Tiếng Nhật – Dịch Thuật IFK