IFK – Japanese Language School

Khám phá Ikebana – Nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản

Khám phá Ikebana - Nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản

Kham pha Ikebana - Nghe thuat cam hoa Nhat Ban

Ikebananghệ thuật cắm hoa truyền thống Nhật Bản, nhưng đừng nhầm lẫn nó với phiên bản cắm hoa kiểu phương Tây – Ikebana có nhiều điều hơn là những gì bạn nhìn thấy ban đầu. Với nguồn gốc từ tinh thần, phong cách tối giản với sự tập trung vào hình dáng và đường nét, lá và thân cũng như chính những bông hoa. Rõ ràng là Ikebana có thể mang lại cảm giác thỏa mãn ở nhiều cấp độ, cho dù bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về sự phong phú của nó như một cách thực hành, hay chỉ đơn giản là tạo ra những cách cắm hoa đẹp mắt về mặt thẩm mỹ.

Table of Contents

Lịch sử và Triết lý của Ikebana

Khi Phật giáo du nhập vào Nhật Bản vào thế kỷ thứ 6, nghi lễ dâng hoa tại các đền thờ cũng trở nên phổ biến. Vào giữa thế kỷ 15, một linh mục tại Kyoto tên là Senkei Ikenobo (được đặt tên như vậy vì ông sống bên hồ, hay Ike) trở nên nổi tiếng với việc dâng hoa và chẳng bao lâu sau, các linh mục khác bắt đầu học hỏi từ ông.

Nghệ thuật chính thức của Ikebana bắt đầu từ đây, bắt nguồn từ đời sống tinh thần – điều quan trọng là Ikebana (生け花 hay いけば), có nghĩa là “hoa sống“, hay còn được gọi là Kadō (華道), “hoa đạo“.

Kham pha Ikebana - Nghe thuat cam hoa Nhat Ban
Kham pha Ikebana - Nghe thuat cam hoa Nhat Ban

Sự kết hợp hài hòa của Ikebana dựa trên 3 nhánh đại diện cho trời, đất con người.

Ban đầu có bảy cành gắn liền với tư tưởng của Phật giáo về vẻ đẹp của thiên nhiên, và đó cũng chính là những đặc điểm của phong cách Rikka (cắm hoa thẳng đứng) mà được cho là Ikenobo đã sáng lập ra.

Ikebana nhanh chóng lan rộng từ các linh mục đến tầng lớp thượng lưu, và đến cuối thế kỷ 15 thường được bài trí ở hốc tường Tokonoma (góc phòng được trang trí nghệ thuật) tại nhà riêng.

Cách trưng bày này trở nên phức tạp, đòi hỏi kỹ năng sắp xếp cao độ, khi nó cũng là một không gian trang trí đặc trưng trong nhiều dinh thự mới được xây dựng trên khắp Nhật Bản vào thế kỷ 17.

Kham pha Ikebana - Nghe thuat cam hoa Nhat Ban
Kham pha Ikebana - Nghe thuat cam hoa Nhat Ban

Trà đạo xuất hiện cùng thời điểm, và việc nhấn mạnh vào sự đơn giản đã mang đến phong cách Chabana, ít cứng nhắc hơn. Qua nhiều thế kỷ, nhiều trường phái của Ikebana đã phát triển, nhưng Ikebana hiện đại đã bắt nguồn từ những năm 1930, khi các triết lý thay đổi đã sinh ra nhiều hình thức tự do, biểu cảm hơn.

Cho dù đó là trường phái hay phong cách nào, nghệ thuật cắm hoa Ikebana từ lâu đã được con người thực hành như một hình thức thiền định. Đối với nhiều người, đây vừa là sự thể hiện cá nhân vừa là sự nghiên cứu về thiên nhiên và tinh thần, khám phá sự cân bằng và trân trọng vòng tuần hoàn của cuộc sống

Các phong cách Ikebana

Mặc dù có nhiều phong cách Ikebana, NageireMoribana là hai trong số những phong cách nổi bật nhất hiện nay. Sự khác biệt chính là cái trước được hiển thị theo chiều dọc, trong khi cái sau được hiển thị theo chiều ngang thấp, chúng cũng xuất phát từ các môi trường văn hóa khác nhau, giống như phong cách Ikebana tự do của đầu thế kỷ 20. Tuy nhiên, tất cả các phong cách Ikebana đều coi bình hoa là một phần không thể thiếu trong thiết kế và tận dụng không gian âm, đồng thời tất cả đều tìm kiếm sự hài hòa giữa các yếu tố tự nhiên mà họ sử dụng để xếp đặt bố cục.

• Nageire

Kham pha Ikebana - Nghe thuat cam hoa Nhat Ban

Nghĩa đen là “quẳng vào,” Nageire phát triển từ phong cách Chabana trà đạo. Chabana tìm cách nhấn mạnh vẻ đẹp của bình hoa và thể hiện sự thuần khiết và đơn giản phù hợp với nghi lễ, đối lập với bố cục trang trí theo phong cách Rikka chú trọng tính kỹ thuật và ý nghĩa sâu sắc.

Nageire, tiếp nối trên nền tảng Chabana, nhấn mạnh vẻ đẹp tự nhiên của mỗi yếu tố và cho phép vài nét tự nhiên phát triển. Trên thực tế, các lọ hoa được sử dụng trong Nageire thường cao và trụ, và có miệng nhỏ. Các cành hoa được chèn vào lọ mà không cần kenzan (một loại giá đỡ được làm bằng chân kim loại) mà thay vào đó sử dụng các kỹ thuật đặc biệt để giữ chúng ở vị trí mong muốn.

• Moribana

Thời đại Meiji (Thời kỳ Minh Trị) mang đến nhiều thay đổi cho Nhật Bản và trong môi trường này, Moribana – phong cách cắm hoa “chất đống” – được phát triển bởi Ohara Unshin vào cuối thế kỷ 19. Khi ảnh hưởng phương Tây tràn vào Nhật Bản, ông đã làm đảo lộn nhiều thứ được xem là thực hành Ikebana thông thường và bắt đầu sắp xếp hoa, lá và các loại thực vật khác trên những cái đĩa rộng, nông.

Trong dạng thức này, các vật liệu mới và nhập khẩu có thân ngắn được kết hợp, phản ánh sự cởi mở với phần còn lại của thế giới. Trong các lối cắm hoa Ikebana cổ điển hơn, mỗi yếu tố xuất hiện từ lọ hoa ở một điểm duy nhất, nhưng với Moribana, các yếu tố này được đặt trong một đĩa bằng phẳng, đầy nước. 

Kham pha Ikebana - Nghe thuat cam hoa Nhat Ban

Cấu trúc này cho phép việc tái hiện tự nhiên của các cảnh quan và khu vườn dạng thu nhỏ, nhưng thông thường, ba nhánh truyền thống được sử dụng và cách bố trí hoa Moribana rộng hoặc cao được mở rộng.

• Phong cách Tự do

Kham pha Ikebana - Nghe thuat cam hoa Nhat Ban

Tất nhiên, không phải tất cả các phong cách cắm hoa Nhật Bản đều bị ràng buộc bởi các nguyên tắc nghiêm ngặt. Đúng như tên gọi, phong cách Ikebana tự do cho phép bạn hoàn toàn tự do lựa chọn các loại hoa phù hợp nhất với chiếc bình và sau đó sắp xếp chúng theo ý muốn.

Mặc dù các loại hoa vẫn phải được sắp xếp sao cho thể hiện các đặc điểm của chúng tốt nhất, nhưng làm thế nào để đạt được điều này vẫn phải được giải thích bởi người sáng tạo. Nó khác xa với những hình thức Ikebana cổ điển nhất, vốn quy định các hình dạng và thiết kế hoa cho thấy Ikebana đã phát triển đến mức nào kể từ khi ra đời hơn 600 năm trước. 

Giữa những thay đổi xã hội của đầu thế kỷ 20, việc thể hiện tự do và sáng tạo được đánh giá cao, và ngay cả nghệ thuật hiện đại cũng ảnh hưởng đến thực hành truyền thống này dưới hình thức tiên phong được gọi là Zen-eibana kết hợp các phương pháp tiếp cận trừu tượng và siêu thực.

Kham pha Ikebana - Nghe thuat cam hoa Nhat Ban

Công ty Giáo dục và Dịch thuật IFK cũng đã từng tổ chức thành công sự kiện Workshop: Nghệ thuật cắm hoa Nhật Bản – Ikebana với sự hướng dẫn của thầy Trần Quang Châu – Giảng viên bộ môn Ikebana và Trà Đạo Nhật Bản. Buổi Workshop này đã thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ yêu thích nét đẹp tinh tế trong phong cách cắm hoa Nhật Bản.

IFK hy vọng sẽ có nhiều hoạt động tương tự trong tương lai để giới thiệu và lan tỏa nhiều hơn về văn hóa và nghệ thuật của Nhật Bản đến với mọi người!

Công ty TNHH Giáo dục và Dịch thuật IFK​

Chuyên cung cấp các dịch vụ sau:

Dịch vụ biên phiên dịch tiếng Nhật, Anh, Việt

Dịch vụ tư vấn du học Nhật Bản

Chương trình internship tại Nhật Bản cho trường liên kết

Email: info@translationifk.com

Hotline: 0282.247.7755/035.297.7755

Website: https://translationifk.com

Facebook: Dịch Thuật Tiếng Nhật IFK

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá!

Xếp hạng trung bình 0 / 5. Lượt đánh giá: 0

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Contacts

Tư Vấn Du Học Nhật Bản – Khóa Học Tiếng Nhật – Dịch Thuật IFK