IFK – Japanese Language School

NHÂN VIÊN NHẬT BẢN: CÒN SỐNG LÀ CÒN LÀM VIỆC? – PHẦN 2

Những thuật ngữ "lạ" trong văn hóa làm việc tại Nhật Bản

Nhan vien Nhat Ban: Con song la con lam viec?

Karoshi có nghĩa là gì?

Dịch theo nghĩa đen là “cái chết do làm việc quá sức”, karoshi là sản phẩm của sự kiệt sức, căng thẳng và thất vọng tột độ khi làm việc. Thuật ngữ này đã đạt được sức hút khi trường hợp của Matsuri Takahashi xảy ra vào năm 2015, nhưng hiện tượng này có từ nhiều thập kỷ trước.

Lịch sử của karoshi bắt đầu vào đầu thế kỷ 20 ở tỉnh Nagano. Nhiều công nhân nhà máy tơ lụa đã buộc phải làm việc gần 14 giờ mỗi ngày, dẫn đến cái chết của nhân viên do điều kiện làm việc vô nhân đạo.

Mãi đến nửa cuối những năm 1970, karoshi được đặt tên bởi các bác sĩ Nhật Bản, những người đã quan sát thấy sự gia tăng các trường hợp tử vong liên quan đến căng thẳng trong công việc. Hiện tượng này đã trở thành một vấn đề xã hội nhức nhói vào cuối những năm 1980, đúng lúc Nhật Bản suy thoái kinh tế vào đầu những năm 1990.

Các nguyên nhân hàng đầu của karoshi là đột quỵ, bệnh tim và tự tử. Tờ Japan Times đưa tin 96 ca tử vong do đau tim và đột quỵ do làm việc quá sức trong năm 2015. Trong cùng năm đó, Cơ quan Cảnh sát Quốc gia đã ghi nhận 2,159 trường hợp tự tử do các vấn đề liên quan đến công việc.

"Nomikais" của Nhật Bản là gì?

Một hiện tượng có thể liên quan đến vấn đề karoshinomikai Nhật Bản (飲み会). Nó đề cập đến các bữa tiệc uống rượu của công ty, thường bắt buộc phải tham dự. Mặc dù nó không phải là một vấn đề cấp bách như karoshi, nhưng các sự kiện nomikai bắt buộc  cũng được biết là góp phần gây ra căng thẳng.

Đây là thực trạng của nó: bạn đã mệt mỏi với công việc, hào hứng về nhà và nghỉ ngơi. Cuối cùng bạn cũng sắp về nhà… chỉ để bị chặn lại bởi sếp của bạn mời bạn tham gia bữa tiệc uống rượu của họ.

Về mặt nhận thức, đó là lựa chọn của bạn: bạn có thể tham gia hoặc từ chối lời mời. Nhưng trên thực tế, điều này thường là bắt buộc, vì bạn không thể từ chối yêu cầu từ một nhân viên cấp cao.

Nhiều người lao động ở Nhật Bản không thể dễ dàng thư giãn sau giờ làm việc vì họ phải tham dự nomikais để giữ mối quan hệ tốt với các nhân viên đồng nghiệp của họ. Và ngoài nhiệm vụ công việc, một số công nhân còn phải gánh chịu các hoạt động sau giờ làm việc khác khiến họ mất thời gian nghỉ ngơi, thử những sở thích mới hoặc đơn giản là gắn kết với gia đình và bạn bè của họ.

 

Nhan vien Nhat Ban: Con song la con lam viec?

Như vậy thì bạn có nên làm việc tại Nhật Bản không?

Bất chấp những vấn đề được đề cập ở trên, Nhật Bản có thể là một nơi tuyệt vời để làm việc!

Có một số lượng lớn các công ty ở Nhật Bản. Có những công ty khởi nghiệp hiện đại không duy trì những đặc tính của công ty cũ, công ty cha. Ngoài ra còn có một số lượng ngày càng tăng các công ty nước ngoài có chi nhánh tại Nhật Bản, đây cũng là sự lựa chọn hay nếu bạn muốn loại bỏ hoàn toàn văn hóa làm việc của Nhật Bản.

Hãy tin tưởng với tôi rằng làm việc tại Nhật Bản có thể là một trải nghiệm tuyệt vời. Bên cạnh đó, chính phủ và các tập đoàn Nhật Bản đang nỗ lực cải thiện văn hóa làm việc của họ.

Theo CNBC, giảm giờ làm việc của nhân viên là ưu tiên hàng đầu của chính phủ và các công ty Nhật Bản. Giờ đây, người lao động bắt buộc phải nghỉ ít nhất năm ngày nghỉ hàng năm và cần có thời gian nghỉ ngơi trước một ngày làm việc khác.

Ngoài ra, chính phủ cũng công nhận một ngày lễ mới gọi là Ngày miền núi, đây là một ngày nghỉ ngơi bổ sung mỗi năm. Họ cũng đã khởi động một chương trình có tên là Premium Fridays, nơi các công ty được khuyến khích để nhân viên của họ nghỉ việc lúc 3:00 chiều thứ Sáu cuối cùng của tháng.

Nhan vien Nhat Ban: Con song la con lam viec?

Ngoài những phát triển này, một  đạo luật  chống karoshi – Luật Cải cách Phong cách Làm việc – đã được phê chuẩn vào ngày 29 tháng 6 năm 2018. Chính sách này bắt buộc cả chính quyền trung ương và địa phương phải nghiên cứu các yếu tố của làm việc quá sức và truyền bá thông tin về nó.

Luật cũng đảm bảo khả năng tiếp cận của các chương trình tham vấn và trợ giúp cho các nhóm hỗ trợ khu vực tư nhân. Nó cố gắng giảm số lượng nhân viên làm việc 60+ giờ mỗi tuần và hy vọng rằng họ sẽ nghỉ ít nhất 70% thời gian nghỉ phép có lương.

Bây giờ bạn đã thấy sự tiến bộ ấn tượng trong việc chống lại karoshi và thay đổi văn hóa làm việc của người Nhật, sau đây sẽ là sáu lợi thế của việc làm việc tại Nhật Bản để thuyết phục bạn tìm việc làm ở đất nước này tốt hơn!

Công ty TNHH Giáo Dục và Dịch Thuật IFK

Bài đăng này hữu ích như thế nào?

Nhấp vào một ngôi sao để đánh giá!

Xếp hạng trung bình 5 / 5. Lượt đánh giá: 145

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài này.

Contacts

Tư Vấn Du Học Nhật Bản – Khóa Học Tiếng Nhật – Dịch Thuật IFK